Lăng mộ mẹ vua Dục Đức bị đào phá
(PLO)- Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đến khu lăng này để thắp hương thì bàng hoàng phát hiện khu lăng mộ đã bị đập phá, đào bới trầm trọng.

Sáng 22-11, ông Tôn Thất Tùng, thành viên Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc, cho biết hội đồng vừa gửi đơn đến phường Thủy Xuân đề nghị làm rõ vụ lăng bà Trần Thị Nga, mẹ vua Dục Đức, bị đào phá nghiêm trọng.

Lăng mộ mẹ vua Dục Đức bị đào phá - ảnh 1
Khu lăng mộ bị đào xới. Ảnh: TK

Theo ông Tùng, vào sáng 19-11 khi lên thăm lăng mộ, ông đã không khỏi đau xót khi tấm bia và đế bia trong nhà bia đã bị đào lên đưa ra khỏi nhà bia. Phía trong nhà bia có dấu hiệu đào bới ở vị trí dưới đế bia. Tấm bia và đế bia bị sứt mẻ nhiều chỗ.

Sự việc lăng mộ của bà Trần Thị Nga, mẹ vua Dục Đức, bị tàn phá khiến con cháu trong dòng họ Nguyễn Phước tộc bức xúc, lo lắng.

Lăng mộ mẹ vua Dục Đức bị đào phá - ảnh 2
Bia mộ bị đưa ra khỏi nhà bia. Ảnh: TK

Được biết khu lăng bà Trần Thị Nga tọa lạc trên diện tích khoảng 100 m2 ở đường Vũ Ngọc Phan, phường Thủy Xuân (TP Huế). Trước khi bị đào phá, khu lăng này còn khá nguyên vẹn và chứa đựng nhiều giá trị về mặt lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch phường Thủy Xuân (TP Huế, Thừa Thiên-Huế), cho biêt sau khi nhận được phản ánh, chính quyền đã chỉ đạo công an phường đến hiện trường để phối hợp với hội đồng Nguyễn Phước Tộc điều tra làm rõ sự việc.

Theo ông Hòa, lăng mộ này trước đây từng bị kẻ xấu đào trộm để tìm kiếm vàng bạc.

NGUYỄN DO