Lãng phí trong khám BHYT: 'Cảm cúm cũng đè ra chụp CT'
(PLO)- Kiểm tra hồ sơ khoa da liễu tại một bệnh viện cho thấy có nhiều chỉ định siêu âm trong khi bệnh án lại không thể hiện. 

Tại buổi tọa đàm MTTQ Việt Nam tham gia thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT ngày 13-4 do Ủy ban MTTQ Việt Nam phối hợp BHXH Việt Nam tổ chức, ông Vũ Xuân Bằng, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH, BHYT Việt Nam, đã đưa ra một số dẫn chứng về sự lãng phí trong việc khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT.

Lãng phí trong khám BHYT: 'Cảm cúm cũng đè ra chụp CT' - ảnh 1

Ông Vũ Xuân Bằng, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH, BHYT Việt Nam, cho rằng hiện còn khá nhiều lãng phí trong khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Ảnh: P.ĐIỀN

Theo ông Bằng, qua kiểm tra thực tế hơn 1.000 hồ sơ khoa da liễu tại một bệnh viện cho thấy nhiều hồ sơ có chỉ định siêu âm, trong khi bệnh án lại không thể hiện. Ngoài ra, một số bệnh viện còn đặt máy móc, thiết bị y tế đắt tiền để thu hồi vốn nhanh bằng cách tăng cường chỉ định chụp, siêu âm vì chi phí cho các dịch vụ này khá cao.

“Đây là những lạm dụng về chỉ định y thuật, gây lãng phí trong khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT mà chưa thể đánh giá được. Với những vi phạm như vậy, cơ quan BHYT kiên quyết không chi" - ông Bằng nói.

PHONG ĐIỀN