Mang thực phẩm vào Nhật bị phạt 210 triệu đồng hoặc ngồi tù
(PLO)- Nếu phát hiện trường hợp mang thực phẩm không có tem chứng nhận và không qua kiểm tra khi nhập cảnh, người vi phạm có thể bị phạt tù đến ba năm hoặc phạt tiền đến 1 triệu yen Nhật.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa ban hành Công văn số 1932 yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tăng cường thông tin, quán triệt cho lao động những quy định mới về việc mang hàng hóa khi nhập cảnh vào Nhật Bản để tránh vi phạm.

Theo thông báo của Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện nay cơ quan chức năng của Nhật Bản đang tăng cường công tác kiểm tra hàng hóa đối với người nước ngoài khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Từ ngày 1-10, bất kỳ loại rau, củ quả, thực phẩm không có tem chứng nhận kiểm tra của cơ quan chức năng Nhật Bản sẽ bị hủy bỏ ngay.

Mang thực phẩm vào Nhật bị phạt 210 triệu đồng hoặc ngồi tù - ảnh 1
Lao động Việt Nam sang Nhật Bản. Ảnh: VIẾT LONG

Đặc biệt, nếu phát hiện trường hợp mang vào nhưng không có tem chứng nhận và không qua kiểm tra khi nhập cảnh, người vi phạm có thể bị phạt tù đến ba năm hoặc phạt tiền đến 1 triệu yen Nhật (tương đương 210 triệu đồng).

Theo thông tin từ Ban Quản lý lao động tại Nhật Bản, thời gian gần đây nhiều trường hợp lao động nước ngoài khi nhập cảnh Nhật Bản đã bị phát hiện mang theo rau, củ quả, thực phẩm thuộc diện không được mang vào Nhật Bản. Do đó, các cơ quan chức năng đã tăng cường thông tin cảnh báo đến người lao động.

Báo cáo từ các doanh nghiệp cho thấy tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài chỉ riêng trong tháng 9 là 16.080 lao động (5.626 lao động nữ), trong đó Nhật Bản là thị trường tiếp nhận nhiều lao động nhất trong tháng 9 với hơn 9.000 lao động.

VIẾT LONG