Mất 2 tháng vẫn chưa nhận được trợ cấp
(PL)- Những chính sách mới tưởng như gia tăng lợi ích cho người cao tuổi nhưng lại bị nhiều cán bộ gây khó khi áp dụng vào thực tế khiến nhiều người cao tuổi bức xúc.

Bà NTA (phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TP.HCM) đã ngoài 80 tuổi, bị tai biến nằm một chỗ. Trước đây con gái cụ đến phường lãnh trợ cấp người cao tuổi (NCT) cho mẹ nhưng gần đây quận 1 thực hiện chi trả lương và trợ cấp xã hội qua bưu điện. Con gái cụ A. đã phải làm nhiều thủ tục mà vẫn chưa nhận được trợ cấp cho mẹ trong khi cô cũng đang ốm nặng.

Câu chuyện trên đã được bà Dương Huy Ngân, Chủ tịch Hội NCT phường Cầu Ông Lãnh, nêu ra tại buổi đối thoại giữa NCT với các sở/ngành TP.HCM sáng 31-10.

Muốn nhận trợ cấp phải chứng minh đủ thứ

Bà Dương Huy Ngân cho biết phường nắm rõ hoàn cảnh từng hộ dân nên khi con gái lên lãnh trợ cấp cho mẹ, phường giải quyết nhanh gọn. Tuy nhiên, khi chuyển sang lãnh trợ cấp tại bưu điện, nhân viên yêu cầu phải xuất trình giấy ủy quyền. Cụ A. đã nằm liệt một thời gian, không đủ sức khỏe để làm thủ tục ủy quyền. Nhân viên bưu điện hướng dẫn cô con gái phải có giấy chứng nhận là người giám hộ cho bà cụ.

Cô này bị bệnh nặng, sức khỏe yếu nhưng vẫn cố gắng hoàn thành các thủ tục để lãnh trợ cấp cho mẹ. Cô đã liên hệ với cơ quan giám định để xác nhận mẹ cô đã mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi. Sau đó, tòa án công nhận cô là người giám hộ của mẹ. Sau hai tháng hoàn thành hết mọi thủ tục, cô vẫn đang chờ để được nhận trợ cấp.

Bà Ngân nói: “Chi phí cô con gái làm các thủ tục hết 6 triệu đồng mà đợi hơn hai tháng rồi vẫn chưa giải quyết xong trong khi gia đình họ rất khó khăn. Tôi rất lo lắng vì bà cụ đã lớn tuổi và rất yếu, không biết chế độ của bà có được giải quyết sớm hay không. Tôi có hỏi thăm và biết phường nào cũng có một vài trường hợp khó khăn như thế này”. Bà Ngân đề nghị lãnh đạo TP sớm có hướng tháo gỡ những thủ tục quá nhiêu khê cho NCT và người thân của họ.

Mất 2 tháng vẫn chưa nhận được trợ cấp - ảnh 1
Ông Phạm Văn Phê, Hội Người cao tuổi phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM, phản ánh người cao tuổi còn bị làm khó. Ảnh: HỒNG MINH

Bà VTTH (80 tuổi, hộ khẩu thường trú tại một phường ở quận Gò Vấp) nhiều năm qua được hưởng trợ cấp dành cho người có công. Cách đây mấy tháng, bà ra phường làm thủ tục để được lãnh trợ cấp dành cho NCT từ trên 80 tuổi. Cán bộ phụ trách mảng trợ cấp xã hội đã từ chối với lý do “bà đã được lãnh trợ cấp người có công rồi nên không được trợ cấp chế độ khác”. Bà H. không thắc mắc gì bởi bà tưởng cán bộ nói thật. Cho đến khi ông Phạm Văn Phê (Hội NCT phường 14, quận Gò Vấp) biết chuyện đã hướng dẫn bà quay lại phường làm thủ tục để nhận chế độ trợ cấp. Ông Phê nói: “Tôi đã liên hệ với Phòng LĐ-TB&XH quận để trình bày. Tôi rất lo vì nhiều cán bộ làm chính sách nhưng không nắm vững chính sách”.

Người già mua vé mắc hơn người trẻ

Ông Phạm Quang Mệnh (70 tuổi, Chủ tịch Hội NCT phường 6, quận Bình Thạnh) cho biết ông luôn mang theo CMND khi mua vé máy bay để được hưởng chính sách giảm giá vé cho NCT. Ông nói: “Hôm đó tôi đi mua vé, vé phổ thông giá 3 triệu đồng nhưng đang trong đợt giảm giá còn 1,8 triệu đồng. Nhân viên bán vé cầm CMND của tôi xem xét rồi bán cho tôi giá vé… mắc hơn người ta, với giá hơn 2,5 triệu đồng. Tôi thắc mắc thì được trả lời: “Vé chú được giảm 15% rồi còn gì”. Tính ra thì cách nào người ta cũng không chịu giảm giá vé cho người già, lúc nào người ta cũng kiếm lý do được hết”.

Nhiều NCT cho biết họ cũng có “trải nghiệm” tương tự. Một đại biểu cho biết: “Khi ra các điểm kinh doanh xe khách, đưa CMND ra để yêu cầu giảm giá vé, họ không bao giờ chịu giảm mà nói đi thì đi, không đi thì thôi”.

Trao đổi thêm với Pháp Luật TP.HCM, ông Mệnh cho biết: “Tại TP.HCM, chỉ có tàu hỏa và xe buýt giảm giá hoặc miễn phí cho người già theo đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo TP và Văn bản số 4113/BGTVT-VT của Bộ GTVT”.

Nhiều đại biểu đã nêu những khó khăn trong hoạt động của các chi hội NCT do gặp vướng mắc về kinh phí hoạt động và nhân sự. Ngoài ra, việc ưu đãi về BHYT dành cho người già vẫn đang đặt ra nhiều yêu cầu khắt khe. Lãnh đạo các sở/ngành đã giải đáp tại chỗ một số thắc mắc và nói sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho lãnh đạo TP trong việc cải thiện chính sách chăm sóc NCT.

Bác sĩ sản khoa khám cho người già

Ngành y tế phối hợp với Hội NCT đưa bác sĩ về khám chữa bệnh cho người già ngay tại phường là chính sách rất tốt. Nhưng đề nghị có bác sĩ đa khoa hay bác sĩ lão khoa. Như phường tôi đây này, trưởng trạm y tế phường là một bác sĩ sản khoa thì người già biết khám gì!

Rồi nhiều trạm y tế phường khác chỉ có đo huyết áp, áp ống nghe để khám thôi. Sau đó người già vẫn phải tới bệnh viện khám lại từ đầu, rất mất thời gian.

Ông PHẠM QUANG MỆNH, Chủ tịch Hội NCT 
phường 6, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Người cao tuổi sẽ có mã số điện tử

Chúng tôi sẽ tham mưu cho TP.HCM xây dựng phần mềm quản lý điện tử cho NCT, có thể mỗi người sẽ có một thẻ điện tử mang mã số. Họ có thể dùng thẻ này để sử dụng các dịch vụ và chế độ dành cho NCT. Như vậy các thủ tục sẽ rất đơn giản, gọn nhẹ và hiệu quả cho họ.

ÔngVÕ MINH HOÀNG, Phó Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM

HỒNG MINH