Khi coi xong các clip của chương trình hẹn hò Date & Kiss, được giới thiệu là mua format của Nhật, được êkíp chương trình giới thiệu trên YouTube, tôi cũng như nhiều phụ huynh khác, thật sự quá sốc.

Người làm truyền thông đúng nghĩa, dù chương trình nhắm tới điều gì thì cũng phải chứa đựng trong đó những thông điệp tích cực và phải bảo vệ phẩm giá con người.

Họ nghĩ gì khi đưa một cô gái vào phòng tối, rồi sau đó đưa hai chàng trai xa lạ vào căn phòng đó luân phiên tán tỉnh qua loa rồi hôn hít mùi mẫn?

Hôn người lạ chưa từng gặp mặt, cùng những động chạm cơ thể lẽ ra phải ở chốn rất riêng tư, lại được phơi bày ngay trước máy quay và đưa lên cho hàng ngàn khán giả theo dõi. Những người làm chương trình có nghĩ đến việc bảo vệ phẩm giá cho những người tham gia gameshow ấy không?

Mới gặp đã hôn quằn quại - Một chương trình nhớp nhúa - ảnh 1
Những hình ảnh phản cảm lẽ ra chỉ có trong chốn riêng tư lại xuất hiện công khai trên gameshow giữa hai người xa lạ.

Nhiều kênh truyền thông, nhiều ngành chức năng bảo vệ phụ nữ và trẻ em, nhiều nhà giáo dục đang cố gắng quá sức truyền thông về các giá trị nhân phẩm và chống lạm dục tình dục, chống nạn quấy rối; thì kênh truyền thông bẩn này lại cổ vũ công khai việc đụng chạm cơ thể quá mức với người xa lạ.

Kênh truyền thông này cho rằng tình yêu có thể bắt đầu từ những va chạm mang ham muốn giới tính chứ không phải từ sự yêu thương, tôn trọng, cao thượng.

Nụ hôn xảy ra giữa hai người xa lạ, trong căn phòng tối như quán đèn mờ, bên ngoài là máy camera, đó thật sự là nụ hôn nhớp nhúa của kênh truyền thông bẩn. Người tử tế và trưởng thành, chỉ hôn người mình yêu thương khi đã đủ yêu thương và đủ tôn trọng.

Mới gặp đã hôn quằn quại - Một chương trình nhớp nhúa - ảnh 2
Người đủ trưởng thành và lòng tự trọng sẽ không suồng sã với người mới gặp, bên ngoài là máy quay phim "đặc tả". Chương trình không bảo vệ nhân phẩm của người chơi mà đẩy họ vào tình huống bị phản ứng dữ dội như thế này.

Bên cạnh những ý kiến phản đối thì cũng rất nhiều ý kiến bênh vực, kiểu như “đó là tình yêu thời toàn cầu hóa, có gì đâu phản đối”.

Nền tảng của tình yêu dù ở Tây hay ta đều phải dựa trên lòng yêu thương và sự tôn trọng. Xã hội Tây có thể thoáng hơn về mặt văn hóa nhưng những người theo chủ nghĩa tình dục, sống dễ dãi cũng chưa bao giờ là đại diện cho các giá trị.

Sự dễ dãi nhân danh “toàn cầu hóa” một lần nữa có thể thấy nhiều bạn trẻ ở ta thiếu hẳn sự trưởng thành trong nhận thức về các giá trị.

Mới gặp đã hôn quằn quại - Một chương trình nhớp nhúa - ảnh 3
Nguyên tắc làm truyền thông và giáo dục là phải hướng thượng, chọn lọc. Không phải bất cứ thứ gì ở xứ văn minh cũng đại diện cho giá trị văn minh.

Nguyên lý khi làm truyền thông và làm giáo dục là phải chọn lọc. Không phải hễ cái gì xuất phát từ xứ sở văn minh thì nó cũng mang giá trị văn minh.

Trò chơi tập thể để các học sinh nam và nữ nằm lên nhau, môi kề môi xảy ra ở trường học Cần Thơ cũng đã bị phản ứng dữ dội, cũng được người ta giải thích học tập mô hình ở Nhật Bản.

Thế đấy, truyền thông bẩn còn ủng hộ việc hôn hít xoắn xuýt người lạ công khai thì đôi khi các em nhỏ nghĩ “chơi vui thôi mà” cũng là điều dễ hiểu.

Có những kênh truyền thông còn phát sóng ủng hộ quan điểm của cô “tiến sĩ Pepper” cổ vũ làm tình trước rồi hãy tìm hiểu. Có lẽ vì mục tiêu hút view mà nhiều kênh truyền thông sẵn sàng đạp lên những giá trị bảo vệ lòng tự trọng và phẩm giá con người.

Các ngành chức năng cần mạnh tay dẹp bỏ, chế tài, xử lý những kênh truyền thông bẩn vì truyền thông bẩn có vai trò rất lớn trong việc tạo ra một hệ giá trị méo mó cho xã hội với những người thích được chiều chuộng nuôi lớn phần con, thay vì phải cố gạn lọc để học làm NGƯỜI.

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Kênh Date & Kiss, được gắn mác 18+ đã phát tập đầu tiên của gameshow này vào ngày 12-8 trên kênh YouTube. Kênh này cảnh báo về nội dung nhạy cảm. Những người tham gia chương trình sẽ hôn "tìm hiểu" hai đối tượng khác giới để tìm ra người sẽ tiếp tục hẹn hò. Các tập phát sóng có khá nhiều cảnh quay phản cảm, với những hình ảnh thân mật quá mức sau vài phút chuyện trò.

Ngày 26-8, kênh truyền thông này đã ra thông báo ngưng phát sóng các tập kế tiếp để điều chỉnh nội dung cho phù hợp sau những phản ứng dữ dội của khán giả. Bên cạnh nhiều ý kiến phản đối, cũng có nhiều ý kiến bênh vực vì lý do "hội nhập văn hóa toàn cầu hóa". 

Hiện cơ quan chức năng chưa lên tiếng về chương trình này.