Một người nước ngoài bị mất thị lực do ngộ độc rượu
(PLO) - Ngày 23-3, BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai, Hà Nội cho biết một bệnh nhân người nước ngoài mang quốc tịch Bỉ đã bị mất thị lực do ngộ độc rượu. Hiện mọi sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân này đều phải trông chờ vào người vợ của mình.
Được biết, ngày 7-3, Trung tâm chống độc BV Bạch Mai tiếp nhận một nam thanh niên người Bỉ có tên M., 35 tuổi, vào cấp cứu ngộ độc rượu trong tình trạng mờ mắt, đau đầu.
Bệnh nhân này hiện đang cư trú tại phố Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội có tiền sử hay uống nhiều rượu. Người nhà cho biết, trước đó bệnh nhân mua rượu ở quán ngay gần nơi cư trú để uống.
Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng hôn mê nhưng sau khi được điều trị sức khỏe đã ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhân người nước ngoài này vẫn đang được tiếp tục theo dõi.
Cũng theo BS Nguyễn Trung Nguyên, trong gần 3 tháng đầu năm, có 34 ca ngộ độc do rượu methanol nhập viện điều trị tại Trung tâm Chống độc. Trong đó, ghi nhận hình ảnh tổn thương não là 15 ca; người bệnh giảm thị lực/mù khi ra viện là 12 ca (một ca mất thị lực hoàn toàn); tử vong là 9 ca.


BS Nguyễn Trung Nguyên

Theo bác sĩ Nguyên, người bệnh khi đến nhập viện đều muộn với những biểu hiện như: đau đầu, buồn nôn, mờ mắt, hôn mê là 19-34 ca; tụt huyết áp là 10/34; nhiễm toan chuyển hóa nặng là 100% ca bệnh; nồng độ methanol trong máu cao từ 20-369mg/100ml chiếm 31/34 ca; nồng độc methanol trong máu từ 8,5-200mg/100ml là 3/34 ca (8,82%).
Là bác sĩ nhiều năm trong lĩnh vực chống độc, Ths Nguyễn Trung Nguyên bày tỏ, việc ngộ độc rượu methanol nổi lên thời gian gần đây là do sự pha trộn có chủ ý của người sản xuất để bán kiếm lời. Vì thế, muốn quản lý chặt, phải quản lý từ khâu đầu vào để người kinh doanh dám chịu trách nhiệm với sản phẩm mà mình bán ra...
HG