Mới đây, UBND phường Trường Thọ (quận Thủ Đức) đã rà soát tình trạng nhà ở của người dân trên địa bàn phường, lập danh sách, vận động các mạnh thường quân để có kinh phí xây, sửa nhà cho các hộ nghèo.

'Mùa mưa năm nay đã không còn sợ nhà dột nữa rồi' - ảnh 1
UBND phường Trường Thọ bàn giao nhà cho ông Hồ Văn Rong

Ông Hồ Văn Rong là một trong những hộ nghèo được xây nhà mới trên nền đất nguyên trạng. Đã nhiều năm nay ông Rong sống một mình trong căn nhà sắp sập, với những biến chứng sau chiến tranh; giấy tờ tùy thân đã thất lạc nên muốn sửa nhà cũng không được.

Ngày 25-10 vừa qua, ông đã được chính quyền phường Trường Thọ bàn giao ngôi nhà mới. Nhận nhà, ông hoan hỉ: “Mùa mưa năm nay đã không còn sợ nhà nữa rồi”.

'Mùa mưa năm nay đã không còn sợ nhà dột nữa rồi' - ảnh 2

Ông Rong vui vẻ trong ngôi nhà mới

Hay trường hợp của ông Phạm Ngọc Kiều (khu phố 8) cũng may mắn được phường sửa nhà cho. Ông vốn là thợ hồ, không may bị tai nạn giao thông, gãy xương đùi, không đi lại được; từ một trụ cột chính trong gia đình nay lại phụ thuộc vào vợ con. Ngôi nhà của ông Kiều cũng không hơn gì nhà ông Rong khi đã mục nát, lại bị vướng giấy tờ nên nhiều năm qua không sửa sang được.

'Mùa mưa năm nay đã không còn sợ nhà dột nữa rồi' - ảnh 3
Gia đình ông Phạm Ngọc Kiều cũng đã có ngôi nhà tránh mưa dột.

Ông Hồ Văn Phước, Chủ tịch UBND phường Trường Thọ, cho biết bắt đầu từ tháng 7 đến hết tháng 10-2016, phường đã xây nhà mới trên nền đất nguyên trạng cho năm hộ, sửa chữa 11 căn nhà; toàn bộ đã được bàn giao cho người dân. Trước đó, phường đã vận động kinh phí từ các mạnh thường quân, tôn giáo với tổng số tiền trên 525 triệu đồng.

“16 căn nhà được chọn để xây, sửa đợt này đều là những nhà bị dột, nền thấp, hay bị ngập, có nhiều trường hợp dường như sắp sập đến nơi…” - ông Phước nói.

Ông Phước cũng cho biết thêm hàng năm phường Trường Thọ đều có trích kinh phí từ Quỹ Vì người nghèo xây, sửa nhà cho dân nhưng không sửa được nhiều như năm nay.