Mua nhằm hàng dỏm, hàng trăm người ‘níu áo’ chính quyền
(PL)- Cơ quan chức năng chỉ cho phép quảng cáo nhưng các công ty lại lợi dụng bán sản phẩm dỏm.

Ngày 6-10, người dân các tỉnh Phú Yên, Bình Định tiếp tục đem các sản phẩm dỏm đến yêu cầu chính quyền địa phương, các đoàn thể giải quyết vì cho rằng họ bị lừa vì chính quyền giới thiệu cho doanh nghiệp.

Tại xã An Hiệp, huyện Tuy An đã có đến hàng trăm người đã mua đèn (giá 750.000 đồng/chiếc); quạt xách tay sử dụng năng lượng mặt trời (2,8 triệu đồng/chiếc) của Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Nhật Việt (368B Quang Trung, quận Hà Đông, TP Hà Nội). Khi mang sản phẩm về nhà, người mua ngã ngửa vì không sử dụng được. Họ kéo đến địa chỉ bảo hành ghi trên phiếu thì đó là một cửa hàng bán quần áo! Người dân gọi vào các số điện thoại mà nhân viên Công ty Nhật Việt để lại thì không có người nghe hoặc không liên lạc được.

Tương tự, hàng trăm người dân xã Phước Thành, huyện Tuy Phước (Bình Định) cũng đến “níu áo” cán bộ xã vì bị lừa mua các sản phẩm dỏm của Công ty Nhật Việt.

Mua nhằm hàng dỏm, hàng trăm người ‘níu áo’ chính quyền - ảnh 1

Người dân mang hàng đến trụ sở xã bắt đền. Ảnh: T.LỘC

Hầu hết người dân mua hàng dỏm đều cho rằng họ mua những món hàng trên là do có sự giới thiệu của chính quyền. Bà Phan Thị Thu Thủy, người đã mua cây quạt dỏm, nói: “Hội Phụ nữ xã An Hiệp giao cho tôi 50 giấy mời để mời người dân đến mua hàng. Khi biết mua phải hàng dỏm, tôi hỏi hội phụ nữ thì hội chỉ ông phó chủ tịch UBND xã; tôi gặp phó chủ tịch xã thì ổng bảo làm theo chỉ đạo của UBND huyện”.

Trước đó, ngày 8-7, ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An, có công văn cho phép Công ty Nhật Việt triển khai thực hiện việc giới thiệu sản phẩm trên địa bàn các xã của huyện này. Ông Thanh nói: “Do có công văn của Sở VH-TT&DL tỉnh Phú Yên nên chúng tôi mới cho Công ty Nhật Việt tổ chức”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Thái, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Phú Yên, cho biết: Ngày 7-7, Sở có công văn cho Công ty Nhật Việt quảng cáo trên ba tấm băng rôn “giới thiệu phương pháp tiết kiệm năng lượng - giảm thiểu khí thải - bảo vệ môi trường” chứ không giới thiệu gì cả. Đây là dạng lừa đảo, dùng hàng dỏm bán cho dân.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bình Định, khẳng định: “Chúng tôi chỉ cho phép công ty này quảng cáo theo quy định chứ không hề cho phép giới thiệu sản phẩm hay bán hàng gì cả”.

TẤN LỘC

Tháng 8-2014, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên cũng có công văn cho phép Công ty Ứng dụng Công nghệ xanh Việt Nam giới thiệu sản phẩm phân bón lá A4 cho nông dân trong tỉnh. Tiếp đó, Phòng Nông nghiệp huyện Tuy An cho phép công ty tổ chức giới thiệu tại các xã và công ty bán giá 190.000 đồng/sản phẩm. Nhiều người dân cho biết giá sản phẩm trên thị trường chưa tới 10.000 đồng. Ông Nguyễn Văn Phương, Trưởng phòng Nông nghiệp (Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên), nói: “Chúng tôi chỉ cho phép giới thiệu sản phẩm phân bón lá chứ không cho phép bán hàng. Thế nhưng không chỉ bán phân bón lá mà họ lại bán thêm thuốc tăng trọng là quá sai”.

Đại diện công ty thừa nhận những sản phẩm này chỉ mới thử nghiệm chứ chưa lưu hành trên thị trường!