(PL)- Tình hình tội phạm sử dụng mạng Internet và công nghệ cao để lừa gạt, dụ dỗ trẻ em ở Việt Nam đang gia tăng nhanh và khó lường trong những năm qua.

Đây là thông tin từ chương trình tọa đàm chính sách về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức ngày 29-3.

Theo Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) thì từ năm 2011 đến 2015, cả nước xảy ra trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em với 9.920 nạn nhân, trong đó xâm hại tình dục chiếm tới 65% và nổi lên gần đây là tình trạng xâm phạm tình dục trẻ em nam có dấu hiệu gia tăng. Hình thức xâm hại là lôi kéo các em tham gia các diễn đàn chia sẻ phim ảnh đồi trụy; tổ chức các buổi gặp mặt thành viên tại nhà riêng, quán game, bể bơi... để xâm hại. Trong quá trình phạm tội, các đối tượng đã khai thác triệt để sức mạnh của Internet.

Cũng theo cục này, qua điều tra, 90% số vụ xâm hại tình dục trẻ em thì nghi can là những người quen, thầy giáo, thậm chí là cha dượng... Ngoài ra, Cục cảnh báo về hiện tượng tội phạm tấn công tình dục trẻ em nhập cảnh vào Việt Nam thông qua đường du lịch.

VIẾT LONG