Nâng tỉ lệ người lao động qua đào tạo nghề lên 63%
(PL)- Mục tiêu này được nêu tại Hội thảo đánh giá chiến lược phát triển dạy nghề thuộc chương trình mục tiêu quốc giai đoạn 2011-2015 và phương hướng phát triển 2016-2020 do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức tại TP.HCM ngày 9-12.
Bộ LĐ-TB&XH đánh giá việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ thúc đẩy dòng chu chuyển tự do lao động, nhất là lao động có kỹ năng trong thị trường lao động AEC.

Nâng tỉ lệ người lao động qua đào tạo nghề lên 63% - ảnh 1
Tỉ lệ lao động Việt Nam qua đào tạo nghề còn thấp dẫn đến năng suất lao động tụt xa so với các nước trong khu vực. Ảnh: P.ĐIỀN

Theo đánh giá của Tổ chức Lao động quốc tế ILO, năng suất lao động Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất ở châu Á-Thái Bình Dương và ASEAN. Cụ thể, năng suất lao động Việt Nam bằng 1/15 so với Singapore, bằng 1/5 Malaysia và 2/5 Thái Lan… Từ đó Bộ LĐ-TB&XH đặt mục tiêu đến năm 2020 giáo dục nghề nghiệp phải đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong nước về số lượng, chất lượng, cơ cấu ngành nghề. Trong đó tập trung đào tạo các ngành nghề trọng điểm đạt trình độ của các nước ASEAN và thế giới.

PHONG ĐIỀN