Cầu Chợ Cầu (giáp ranh giữa quận Gò Vấp và 12) là điểm nóng về tình trạng xả rác ở TP.HCM. Nhiều năm qua, cây cầu bị biến thành nơi đổ rác của những người buôn bán hàng rong. Nhiều người dân sống ở lân cận, thấy cây cầu giống như bãi rác lộ thiên nên cũng hay đem rác ra đây đổ lén.

Nhằm ngăn chặn nạn xả rác ở cầu Chợ Cầu, mới đây UBND quận 12, TP.HCM đã cho lắp đặt hệ thống camera giám sát. Sáu chiếc camera gắn trên cầu chính thức hoạt động từ ngày 15-10.

Né camera, mang rác xuống gầm cầu đổ - ảnh 1

Camera gắn trên cầu Chợ Cầu để theo dõi nạn đổ rác bừa bãi. 

Đến ngày 17-10, theo ghi nhận của chúng tôi, tình trạng xả rác trên cầu Chợ Cầu đã giảm hẳn. Tuy nhiên, dưới gầu cầu lại xuất hiện rất nhiều bịch rác mới.

Người dân ở gần cầu Chợ Cầu cho biết những người đổ rác trộm thấy camera gắn bên trên cầu nên chuyển xuống gầm cầu đổ. “Theo tôi, nên gắn thêm camera ở gầm cầu. Thời gian đầu nên gắn kín đáo để họ không biết thì mới ghi hình được. Sau đó, dựa vào hình ảnh xử phạt thật thích đáng để làm gương” - một chủ cửa hàng ăn uống gần cầu Chợ Cầu bày tỏ.

Né camera, mang rác xuống gầm cầu đổ - ảnh 2

Dưới gầm cầu trở thành bãi tập kết rác mới.  

Được biết, việc gắn camera trên cầu Chợ Cầu đang trong giai đoạn thực hiện thí điểm. Theo kế hoạch, trong thời gian tới quân 12 sẽ gắn thêm nhiều camera ở những điểm đổ rác bậy trên địa bàn quận để ngăn chặn vấn nạn này.