Đó là tình cảnh của rất, rất nhiều chiến sĩ biên phòng đang làm nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn đường mòn, lối mở, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, không để dịch bệnh lây truyền qua biên giới.

Bàn vái vọng ở chốt kiểm soát

Khoảng 14 giờ ngày 2-4, khi đang làm nhiệm vụ chốt chặn phòng, chống dịch COVID-19 ở khu vực ấp 2, xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường (Long An), Trung úy Nguyễn Đình Thông nhận được tin bố mình đã qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác.

“Bản thân em là con trai trưởng trong gia đình nên khi nhận được tin bố mất, trong lòng muốn được về nhìn bố lần cuối. Nhưng vì nhiệm vụ công tác nên chỉ biết tiễn biệt bố từ xa. Giờ chỉ mong dịch bệnh sớm được kiểm soát để xin phép đơn vị về nhà thắp hương cho bố…”, anh Thông tâm sự.

Ban chỉ huy Đồn biên phòng Thạnh Trị đã lập bàn thờ vọng ngay trước chốt kiểm soát mà Thông và cùng năm cán bộ, chiến sĩ khác đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Bàn thờ có hương hoa nhưng không có cả di ảnh người đã khuất. Ở nơi biên cương Tổ quốc, anh Thông hướng về nơi bố mình rời cõi tạm thắp nén hương tiễn biệt. Ngoài kia, đồng đội anh và chỉ ngay sau đó là anh nữa vẫn đang phải làm nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Anh Thông chỉ là một trong ba chiến sĩ mang trong mình nỗi đau mất mát người thân nhưng không thể về chịu tang.

Không chỉ gác lại sự đau thương, mất mát của mình, 30 chiến sĩ khác cũng đã  phải để lại ngày vui vào dịp khác. Các anh đã hoãn tổ chức lễ kết hôn, còn 21 người khác không thể về nhà khi vợ hạ sinh.

Nén đau thương, gác niềm vui, người lính kiên cường chống dịch - ảnh 1
Một bàn thờ vái vọng được lập để chiến sĩ và đồng đội tiễn biệt người thân từ nơi biên giới. Ảnh: CTV

Tô thắm, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Trong thư gửi cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng toàn lực lượng, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội biên phòng (BĐBP), cho biết dọc tuyến biên giới đất liền, trong điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt, khó khăn, thiếu thốn nhiều mặt, các đơn vị đã tổ chức hàng ngàn tổ, đội với hơn 5.000 cán bộ, chiến sĩ ngày đêm tuần tra, chốt chặn đường mòn, lối mở. Họ quản lý, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, không để dịch bệnh lây truyền qua biên giới. Cạnh đó tích cực, chủ động tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân phòng, chống dịch đạt hiệu quả.

Chứng kiến hành động của các chiến sĩ, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến bày tỏ: "Nhiều đồng chí đã gác lại tình cảm riêng, hoãn làm đám cưới, không về tổ chức lễ cưới con, đưa con bị ốm nặng đi bệnh viện chữa trị… để ở lại cùng đồng đội tham gia phòng, chống dịch".

Theo Tư lệnh Bộ đội biên phòng, những việc làm trên đã góp phần tô thắm, lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới. Truyền thống gắn bó máu thịt với nhân dân của người lính quân hàm xanh được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chính quyền và nhân dân cả nước ghi nhận, đánh giá cao.

“Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư - Chủ tịch nước, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP tin tưởng cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng toàn lực lượng sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP xứng đáng là một chiến sĩ quân hàm xanh xung kích trên tuyến đầu biên cương của Tổ quốc”, Thư của Trung tướng Hoàng Xuân Chiến có đoạn.

 

Các cán bộ, chiến sĩ tạm hoãn việc riêng vì dịch bệnh COVID-19

Tính đến ngày 3-4-2020 đã có ba đồng chí người thân mất không kịp về chịu tang, 30 đồng chí hoãn tổ chức lễ kết hôn, 21 đồng chí vợ sinh con không về được và 10 đồng chí không được về vì lý do khác.