Ngày mai sẽ cưỡng chế cao ốc 'xây lố' 8B Lê Trực
(PLO)- UBND phường Điện Biên vừa có thông báo gửi chủ đầu tư cao ốc 8B Lê Trực (Công ty Cổ phần may Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội) về việc thực hiện quyết định cưỡng chế phần xây dựng sai phép của tòa nhà này.

Thông báo do Chủ tịch UBND phường Điện Biên Trần Mạnh Quân ký, ghi rõ thực hiện Quyết định số 32/QĐ-UBND ngày 9-1-2016 của UBND quận Ba Đình về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế để thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng tại công trình số 8B Lê Trực.

Quyết định này giao cho Chủ tịch UBND phường Điện Biên tổ chức thực hiện việc cưỡng chế. Thời gian cưỡng chế bắt đầu từ 8 giờ ngày 6-3 và kéo dài cho đến khi kết thúc xử lý phần sai phạm, địa điểm cưỡng chế tại toà cao ốc “xây lố” 8B Lê Trực.

Thông báo này cũng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các yêu cầu của lực lượng thi hành quyết định cưỡng chế, chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí lập, thẩm định phương án phá dỡ, chi phí tổ chức cưỡng chế và chịu mọi thiệt hại phát sinh trong quá trình cưỡng chế phá dỡ phần công trình sai phạm.

Trước đó các cơ quan chức năng của Hà Nội đã kết luận tòa nhà 8B – Lê Trực đã xây dựng chiều cao vượt giấy phép 16 m (tương đương 5 tầng), đồng thời xây dựng không giật cấp đúng như hồ sơ thiết kế, với diện tích vượt quá giấy phép là hơn 6000 m2.

Sau đó, chủ đầu tư tòa nhà đã đưa phương án và triển khai tự phá dỡ phần xây dựng sai phép từ ngày 21-11-2015, tuy nhiên tiến độ rất chậm. Sở Xây dựng Hà Nội cho biết đến cuối tháng12-2015, chủ đầu nhà 8B Lê Trực mới phá dỡ trung bình khoảng 10 - 15m2/ngày. Tổng diện tích phá dỡ sàn mái tum mới được khoảng 120m2.

Theo đề xuất của Sở Xây dựng, đầu tháng 1-2016, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu quận Ba Đình thực hiện biện pháp cưỡng chế đối với phần xây dựng sai phép của toà nhà.

Liên quan đến trách nhiệm của các cán bộ, công chức buông lỏng trách nhiệm quản lý, để xảy ra sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, đồng thời không cương quyết xử lý sai phạm trên, Sở Xây dựng Hà Nội và UBND quận Ba Đình đã tiến hành kỷ luật những cán bộ, nhân viên liên quan.

Tuy nhiên đến thời điểm này hình thức, mức độ kỷ luật vẫn chưa được các cơ quan trên công bố rộng rãi trên truyền thông để người dân nắm bắt, theo dõi, giám sát.

Ngày mai sẽ cưỡng chế cao ốc 'xây lố' 8B Lê Trực - ảnh 1
Chủ đầu tư cao ốc 8B Lê Trực đã triển khai phương án cắt ngọn phần sai phạm nhưng tiến độ rất chậm. Ảnh PV

Ngày mai sẽ cưỡng chế cao ốc 'xây lố' 8B Lê Trực - ảnh 2
Toà nhà 8B Lê Trực xây gần Lăng Bác. Ảnh PV

Ngày mai sẽ cưỡng chế cao ốc 'xây lố' 8B Lê Trực - ảnh 3
Toà nhà 8B Lê Trực đang được Chủ đầu tư che chắn, tự thực hiện tháo dỡ nhưng tiến độ rất chậm. Ảnh PV

Trọng Phú