Nghiên cứu cả nước nghỉ ngày chiến thắng Điện Biên Phủ
(PLO)- Bộ LĐ-TB&XH đang nghiên cứu trước khi trình Chính phủ, Quốc hội xem xét, quyết định.

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn trả lời Hội Truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ TP Hải Phòng về đề xuất cả nước nghỉ ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH nêu rõ quan điểm hiện nay của Bộ là cần phải đánh giá kỹ tác động theo các khía cạnh về kinh tế, văn hóa, xã hội trước việc nghỉ thêm một ngày vào Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, trước khi trình Chính phủ, trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Nghiên cứu cả nước nghỉ ngày chiến thắng Điện Biên Phủ - ảnh 1
Đề xuất nghỉ ngày chiến thắng Điện Biên Phủ.

Cũng liên quan tới số ngày nghỉ và hưởng nguyên lương của người lao động trong năm, Điều 115 của Bộ luật Lao động hiện hành quy định người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương chỉ trong 10 ngày lễ, Tết gồm: Tết dương lịch một ngày (ngày 1-1 dương lịch); Tết âm lịch năm ngày; ngày Chiến thắng một ngày (ngày 30-4 dương lịch); ngày Quốc tế lao động một ngày (ngày 1-5 dương lịch); ngày Quốc khánh một ngày (ngày 2-9 dương lịch); ngày Giỗ tổ Hùng Vương một ngày (ngày 10-3 âm lịch).

Liên quan đến kiến nghị cho hưởng chế độ ưu đãi người có công đối với các chiến sĩ Điện Biên Phủ năm 2018 trên tuổi 81 tuổi trở lên. Về vấn đề này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng hiện quy định 12 diện đối tượng người có công được hưởng chế độ ưu đãi người có công.

Theo đó, những trường hợp đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định đều được hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Đối với những trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng khi đủ 80 tuổi, không có lương hưu, trợ cấp xã hội của Nhà nước thì được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng theo quy định của Luật Người cao tuổi.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về văn bản kiến nghị của Hội Truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ TP Hải Phòng.

Theo đó, Hội Truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ TP Hải Phòng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiến nghị về việc xem xét lấy ngày 7-5-1954 là ngày lễ trọng đại của đất nước. Vào ngày này hằng năm, toàn dân được nghỉ và các chiến sĩ Điện Biên Phủ được hưởng chế độ ưu đãi người có công.

Việc này liên quan đến quy định của Bộ luật Lao động, Pháp lệnh ưu đãi người có công nên Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chuyển các bộ liên quan xem xét, xử lý trong quá trình sửa luật, pháp lệnh.


Nguồn: VIẾT LONG