PGS-TS-BS Phạm Tất Thắng, Giám đốc BV Tâm thần TP.HCM, cho biết nhiều bạn trẻ đang bị nghiện tình dục do thường xuyên tiếp xúc với những trang web khiêu dâm. Căn bệnh nghiện tình dục gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bệnh nhân.

Tin bác sĩ lắm mới khai nghiện tình dục

BS Thắng vừa khám cho một bạn trẻ tên N. được gia đình đưa đến khám vì bị trầm cảm, cơ thể suy nhược. Gia đình cho biết N. luôn mệt mỏi, mất tập trung, tâm tính thay đổi thất thường, học tập sa sút. N. gần như không giao tiếp với ai, không có động lực phấn đấu trong cuộc sống.

Sau một lúc trò chuyện, N. tin tưởng bác sĩ nên đã khai thật thà: “Con bị nghiện sex nên thủ dâm suốt ngày. Ngày nào con cũng phải coi web sex”.

BS Thắng cho biết đây là trường hợp phổ biến nhất của các ca phát hiện bệnh nhân nghiện tình dục. Khá nhiều thanh thiếu niên được gia đình đưa đi khám trầm cảm, họ đã kể cho bác sĩ căn nguyên chứng trầm cảm của họ bắt nguồn từ nghiện tình dục.

Gia đình N. khá giả, phòng riêng của N. có đầy đủ tiện nghi, máy vi tính kết nối riêng. Ban ngày N. chịu giám sát của cha mẹ về thời gian sử dụng Internet. Đêm đến, đợi mọi người ngủ say, N. thức dậy mở các trang web khiêu dâm để xem và thủ dâm. Có những đêm N. đã thức trắng đêm. Khi đi học, đầu óc của N. không nghĩ được bất cứ chuyện gì ngoài những hình ảnh trên web khiêu dâm. N. cho biết cậu đã cố gắng ngừng lên mạng nhưng cuối cùng không vượt qua cám dỗ và trượt dài.

Một số bệnh nhân khác đi khám vì bị các bệnh ở vùng kín do thủ dâm quá nhiều… Lúc đó họ cũng mới kể thật về tình trạng của mình. BS Thắng nói: “Rất ít người dám đến khám bác sĩ để được điều trị chứng nghiện tình dục. Rào cản tâm lý từ chính những người này quá lớn, họ luôn giấu mọi người, kể cả với bác sĩ. Chỉ khi tin tưởng bác sĩ họ mới kể thật”.

Nghiện tình dục vì coi web ‘đen’ - ảnh 1

Ảnh hưởng tâm lý lâu dài

Theo BS Phạm Tất Thắng, hai chứng nghiện phổ biến nhất của các bạn trẻ thanh thiếu niên khi sử dụng Internet thiếu kiểm soát là nghiện game và nghiện tình dục. Những chứng nghiện này khiến người bệnh suy nhược cơ thể, ảnh hưởng tâm lý nặng nề.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của các bạn trẻ là học tập và rèn luyện sức khỏe nhưng họ không có bất cứ động lực nào trong các hoạt động này. Họ nghĩ mình là “kẻ xấu” nên càng tự ti và rút sâu vào thế giới riêng của mình. Lúc nào trong đầu của họ cũng chỉ nghĩ đến việc tìm cách thỏa mãn cơn nghiện. Khi không được thỏa mãn, họ trở nên bứt rứt, khó chịu, mất kiểm soát hành vi.

Dù chưa có con số thống kê chính thức nhưng số lượng người nghiện tình dục ngày càng nhiều bởi ngày càng có nhiều bạn trẻ “dính chặt” vào Internet. Internet cung cấp rất dễ dàng các trang web khiêu dâm, chỉ sau vài lần tò mò khám phá cảm giác mới, nhiều bạn trẻ có thể bị nghiện. 

BS Thắng cho biết có những người khi đã lập gia đình, họ vẫn không thoát khỏi được ám ảnh từ những trang web khiêu dâm. Họ vẫn thích thủ dâm một mình trước máy tính. Hạnh phúc gia đình dễ đổ vỡ nếu đối tác của họ không thông cảm và giúp họ điều trị. Không chỉ nam giới mới mắc chứng nghiện khiêu dâm, nhiều bệnh nhân nữ cũng mắc chứng bệnh này.

Nghiện tình dục vì coi web ‘đen’ - ảnh 2
TS-BS Phạm Tất Thắng khuyên cha mẹ cần giáo dục giới tính cho con trẻ càng sớm càng tốt. Ảnh: Hồng Minh

Với những người trẻ nghiện tình dục, họ dễ gặp phải nguy cơ bị lạm dụng. Trên mạng Internet có rất nhiều người xấu mời gọi “chat sex”, quay “clip sex”. Nếu không vượt qua được, các bạn trẻ này dễ bị lạm dụng, bị uy hiếp, bị tống tình hoặc tống tiền. Ngay cả khi may mắn không bị lạm dụng, họ cũng đang dần đánh mất tương lai của mình bởi mất động lực phấn đấu.

Có những bệnh nhân điều trị một thời gian đã ổn định nhưng khi bị căng thẳng hay buồn bực, họ lại tái nghiện dễ dàng. BS Thắng nói: “Để cai nghiện thành công cần có ý chí, nghị lực của người bệnh và sự hỗ trợ của gia đình. Nếu không việc điều trị rất dễ bị thất bại. Bởi nghiện sex cũng có cơ chế như các chứng nghiện khác, người nghiện đã hình thành phản xạ có điều kiện với hành vi gây nghiện, họ luôn có nhu cầu và bị lệ thuộc vào cảm giác đó”.

Phòng ngừa và điều trị chứng nghiện sex

“Cha mẹ, thầy cô cần giáo dục giới tính cho trẻ càng sớm càng tốt. Xây dựng nền tảng kiến thức cho trẻ, giúp trẻ phân biệt được tốt xấu, điều nên làm, nên tránh.

Sử dụng Internet có kiểm soát và có định hướng. Hướng con em vào các môn thể thao, các môn giải trí lành mạnh.

Khi phát hiện con trẻ nghiện tình dục, gia đình phải có bao dung, thông cảm, không phán xét con. Đưa con đi gặp bác sĩ, tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ. Tách con em mình khỏi môi trường dễ gây tái nghiện là Internet.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, bác sĩ phải luôn làm “công tác tư tưởng” cho bệnh nhân, chỉ ra những hậu quả lâu dài do chứng nghiện tình dục gây ra, tạo động lực cho bệnh nhân vượt qua chính mình”.

BS PHẠM TẤT THẮNG, BV Tâm thần TP.HCM