Ngư dân khổ vì cá nóc xuất hiện nhiều bất thường

NGUYỄN DO
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 4/9/2017 - 02:40

(PL)- Thời gian gần đây tình trạng cá nóc xuất hiện nhiều bất thường tại vùng biển các xã bãi ngang của tỉnh Thừa Thiên-Huế khiến ngư dân ở đây lo lắng.

Tại vùng biển bãi ngang huyện Phú Vang, nhiều tàu thuyền tiếp tục nằm bờ vì trong thời gian qua không hiểu lý do gì cá nóc xuất hiện dày đặc lạ thường chưa từng thấy.

Ngư dân Nguyễn Văn Mười (40 tuổi, trú thôn Hải Tiến, thị trấn Thuận An) cho biết tàu của ông ra khơi làm nghề nhưng vừa bủa câu xuống biển thì cá nóc xuất hiện dày đặc, đớp lấy mồi câucắn đứt lưỡi câu lẫn chì. “Chỉ trong vòng chưa đầy nửa giờ đồng hồ, tàu của tôi bị cá nóc cắn đứt cả trăm lưỡi câu. Chúng tôi đã chuyển sang câu ở địa điểm khác nhưng cũng gặp tình trạng tương tự nên đành vào bờ” - ông Mười nói.

Ngư dân khổ vì cá nóc xuất hiện nhiều bất thường - ảnh 1
Ngư lưới cụ của ngư dân các xã bãi ngang huyện Phú Vang bị  cá nóc cắn phá gây thiệt hại nặng. Ảnh: NGUYỄN DO

Theo kinh nghiệm của những ngư dân, cá nóc thường xuất hiện vào mùa hè, tức từ tháng 5 đến tháng 8 dương lịch. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên người dân thấy cá nóc xuất hiện nhiều như thế, nhất là trong khoảng thời gian từ đầu tháng 7 đến nay.

Ông Ngô Văn Đủ, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An, cho biết đã báo cáo UBND huyện cũng như Sở NN&PTNT biết để có hướng chỉ đạo, tìm hiểu. Đồng thời thị trấn cũng đã tuyên truyền trên các phương tiện đại chúng để ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển, tránh xa khu vực được khuyến cáo có nhiều cá nóc xuất hiện dày đặc.

Được biết cá nóc sống ở tầng đáy, sát đáy biển hoặc vùng cửa sông, cá có thân dài 4-40 cm, vây ngắn, đầu to, thịt trắng. Độc tố cá nóc có thành phần chủ yếu là tetrodotoxin, thuộc nhóm độc tố thần kinh cực kỳ nguy hiểm, tập trung cao nhất ở gan và trứng, độc tính tăng mạnh vào mùa sinh sản.

Trước tình trạng trên, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã khuyến cáo người dân không được chế biến, sử dụng cá nóc làm thực phẩm dưới mọi hình thức để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Theo ông Nguyễn Đình Đức, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên-Huế, do cá đi theo luồng, xuất hiện theo mùa và không tuân thủ quy luật nào nên việc khuyến cáo cho ngư dân vùng đánh bắt là rất khó. Việc cá nóc xuất hiện nhiều trong thời điểm hiện nay là hiện tượng tự nhiên. Hiện Sở NN&PTNT đang tìm hiểu nguyên nhân loài thủy sản này tại sao lại xuất hiện nhiều vậy.

NGUYỄN DO

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.