Trong những ngày qua, mỗi khi có mưa lớn, những dòng lũ bùn đá đặc quánh liên tục đổ xuống nhà cửa, ruộng đồng ở thôn Cảnh An 1, xã Phước Thành, huyện Tuy Phước (Bình Định). Ngày 9-10, trời đã dứt mưa nhưng khắp nơi vẫn ngập ngụa bùn đá, người dân phải mang ủng lội bùn để đi lại.

Bà Trương Thị Huệ (ngụ xóm 4, thôn Cảnh An 1) nói: “Mỗi khi trời mưa, nước từ núi Hòn Chà đổ xuống ào ào kèm đất đá. Có khi bùn đá tràn vào sân nhà dày hơn hai tấc, phải mất mấy ngày mới dọn hết. Nhiều đêm đá từ trên núi lăn xuống ầm ầm, cả xóm náo loạn không dám ngủ”.

Theo người dân, trước đây không có chuyện này nhưng gần hai năm nay, từ khi Công ty TNHH Hoàn Cầu Granite khai thác đá trên sườn phía tây núi Hòn Chà đã xảy ra chuyện lũ bùn đá đe dọa cuộc sống người dân. Bùn đá làm sông Hà Thanh đổi dòng. Hiện ngọn núi này chỉ còn là núi trọc trong khi bên dưới, gần 10 ha đất lúa cùng hầu hết vườn tược của người dân bị bỏ hoang do đất đá bồi lấp. “Toàn bộ giếng nước ở xóm không còn sử dụng được do bị ô nhiễm từ việc khai thác đá. Cách đây mấy tháng, Công ty TNHH Hoàn Cầu Granite đền bù bằng tiền để người dân khoan giếng khác. Hiện nay nước bơm lên cũng đục như nước vo gạo nhưng người dân đành phải dùng vì không còn nguồn nước nào khác” - ông Nguyễn Văn Chẻn, xóm trưởng xóm 4, cho hay.

Đường giao thông ở xã Phước Thành, huyện Tuy Phước bị biến thành sông bùn. Ảnh: TẤN LỘC

Một nỗi lo khác của người dân là hiện hàng loạt hồ lắng khai thác đá chứa đầy bùn nằm xung quanh khu dân cư này. “Các hồ chứa ngập bùn nằm khắp nơi nhưng không có rào chắn. Gần đây hai con bò bị rơi xuống các hồ chứa bùn, cả xóm phải dùng dây kéo lên. Nếu lỡ có người rơi xuống thì không biết tìm đâu” - bà Phan Thị Hoa lo lắng nói.

Ông Võ Huỳnh, Bí thư Đảng ủy xã Phước Thành, cho biết: “Trước khi khai thác đá, Công ty TNHH Hoàn Cầu Granite cam kết có biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường, làm đường giao thông cho người dân nhưng từ khi khai thác đá đến nay công ty này không thực hiện. Các cơ quan chức năng đã nhiều lần yêu cầu làm bể lắng, cống thoát nước nhưng công ty cũng làm ngơ. Chính quyền địa phương đã nhiều lần yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh xử lý, buộc dừng khai thác, tuy nhiên đến nay vẫn chưa giải quyết đến nơi đến chốn. Tình trạng ô nhiễm, sạt lở kéo dài, công ty không hề khắc phục. Hiện nguy cơ sạt lở do khai thác đá tại núi Hòn Chà rất cao nhưng chưa có biện pháp bảo vệ dân. Về lâu dài, người dân không thể sống được ở khu vực này…”.

Cũng theo ông Huỳnh, do đất sản xuất bị bồi lấp nên không thể canh tác. Vào mùa nắng, cả khu dân cư ngập bụi đá. Hằng ngày người dân nơi đây phải hứng chịu liên tiếp những tiếng nổ đinh tai từ việc bắn mìn phá đá.

TẤN LỘC