Người dân có mất quyền lợi khám bảo hiểm y tế?
(PLO)- Bảo Hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho rằng việc hướng dẫn người dân Hà Tĩnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An phải mang hóa đơn chứng từ về thanh toán với BHXH tỉnh Hà Tĩnh không trái luật.

Vừa qua, báo chí phản ánh việc BHXH tỉnh Hà Tĩnh ra thông báo số 718/BHXH ngày 24-7 đến người dân trên địa bàn tỉnh nếu đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An phải tự thanh toán chi phí KCB với cơ sở y tế và mang hóa đơn chứng từ về thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Theo phản ánh, việc làm trên là trái với Luật BHYT và làm mất đi quyền lợi được khám BHYT thông tuyến huyện của người dân.

Tuy nhiên, ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban, phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam), khẳng định quy định trên không trái luật và theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Người dân có mất quyền lợi khám bảo hiểm y tế? - ảnh 1Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng khi người dân phải ứng tiền ra chi trả trước thì người dân sẽ quản lý tốt hơn chi phí KCB của mình. Ảnh minh họa

Lý giải về việc tại sao BHXH Việt Nam lại hướng dẫn như vậy, ông Phúc cho biếtchi phí KCB đa tuyến ngoại tỉnh phát sinh của Hà Tĩnh chủ yếu tại các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 

Năm 2016, chi phí này chiếm 48% quỹ KCB BHYT, tăng 16% so với năm 2015. Riêng 6 tháng đầu năm nay, tại các cơ sở KCB tuyến huyện của Nghệ An (chủ yếu là các các bệnh viện công tuyến huyện và các bệnh viện tư nhân trên địa bàn thành phố Vinh) thì tổng số lượt KCB ngoại trú của tỉnh Hà Tĩnh sang là 66.972 lượt, với tổng chi phí hơn 24,74 tỉ đồng; điều trị nội trú là 8.626 lượt với chi phí hơn 35,44 tỉ đồng. 

Tổng chi phí 6 tháng đầu năm cả nội, ngoại trú là khoảng 60 tỉ đồng. Trong khi đó quỹ KCB BHYT năm 2017 của Hà Tĩnh là 763 tỉ đồng. Với mức chi phí hiện nay, thì ước tính riêng các bệnh viện tuyến huyện của Nghệ An tiêu quỹ BHYT của Hà Tĩnh từ 130 - 150 tỉ đồng, chiếm khoảng 17% tổng quỹ được sử dụng của cả tỉnh Hà Tĩnh. 

Bên cạnh đó, ông Phúc cũng phân tích, chi phí trung bình nội trú bệnh nhân Nghệ An sang Hà Tĩnh tại các bệnh viện tuyến huyện là hơn 4 triệu đồng, ngoại trú là 369.000 đồng/ lượt điều trị, trong khi chi phí trung bình nội trú các bệnh viện tuyến huyện trên cả nước là từ 2-3 triệu đồng tại tuyến huyện chứ chưa nói đến chi phí chuyển lên tuyến tỉnh. 

Qua kiểm soát, nhận thấy chi phí bình quân nội trú, ngoại trú của một số bệnh viện tại thành phố Vinh ở mức cao, nên BHXH Hà Tĩnh phải có những biện pháp quản lý chặt chẽ nguồn quỹ BHYT.

"Khi người dân phải ứng tiền ra chi trả trước thì người dân sẽ quản lý tốt hơn chi phí KCB của mình, sẽ không chi trả cho các dịch vụ chưa cần thiết. Đồng thời, cơ quan BHXH cũng quản lý chặt chẽ hơn khi giám định trực tiếp từng hồ sơ, tránh được tình trạng kê khống, thống kê sai và từ đó sẽ góp phần hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT...", ông Phúc nhấn mạnh.

BHXH Việt Nam đã chỉ đạo, khi bệnh nhân Hà Tĩnh chi trả trực tiếp tại các bệnh viện của Nghệ An mang hồ sơ về thanh toán, cơ quan BHXH Hà Tĩnh phải tổ chức triển khai giám định nhanh để thanh toán nhanh cho người bệnh, đảm bảo thuận lợi, tránh tình trạng người bệnh phải đi lại nhiều lần. 

Ông Lê Văn Phúc khẳng định, để làm điều này, có thể nói cơ quan BHXH phải mất thêm nhân lực, từ việc giám định tại cơ sở KCB đến tổ chức thanh toán trực tiếp cho người bệnh. BHXH Việt Nam đang tạm thời áp dụng cho hai địa phương là Nghệ An và Hà Tĩnh. Sau thời gian 3 tháng, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức đánh giá về cả quản lý chi phí, sự thuận lợi của người bệnh và nhu cầu thực sự cần thiết về KCB của người dân. Nếu giải pháp này được tổ chức thực hiện hiệu quả, sẽ áp dụng thêm ở các địa phương khác.

VIẾT LONG