Người dưới 18 tuổi tự nguyện cai nghiện bắt buộc được miễn phí

HOÀNG LAN
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 19/12/2014 - 02:00

(PL)- Phó chánh án TAND TP HCM hứa sẽ thực hiện họp xét đưa đi cai nghiện đúng quy trình trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận hồ sơ.

Ngày 18-12, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức hội thảo “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy”.

Tòa án đã nhận được 74 hồ sơ

Đó là thông tin được ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP, đưa ra tại hội nghị. Ông Thuận cho biết việc nhanh chóng đưa người nghiện vào các cơ sở bắt buộc sẽ tránh phát sinh rắc rối. “Mỗi phiên xét của tòa án sẽ xem xét cùng lúc năm đến bảy người cùng một quận, huyện để rút ngắn thời gian. Một ngày, các tòa án quận, huyện có thể xét 50-60 trường hợp nếu hồ sơ đầy đủ” - ông cho biết. Ông Thuận khẳng định TP luôn dự phòng sẵn sàng mở thêm phòng họp tại các cơ sở xã hội để tòa án đến đó xét hồ sơ ra quyết định đưa người đi cai.

Về công tác chuẩn bị nhân lực xem xét đưa ra quyết định đưa người nghiện đi cai bắt buộc, ông Nguyễn Văn Châu, Phó Chánh án TAND TP, cho biết đã tập huấn cho hơn 460 thẩm phán cấp TP và quận, huyện. Tòa án cũng đã đến khảo sát phòng họp xét tại các trung tâm và xem xét hồ sơ. Sau khi TAND quận, huyện ra quyết định đưa người đi cai mà có khiếu nại, kháng nghị thì TAND TP sẽ xem xét. “Tòa án sẽ cố gắng thực hiện đúng quy trình 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ” - ông Châu khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND quận 8 Nguyễn Thanh Sang cho biết ngay trong sáng 18-12, cán bộ Tòa án quận 8 đã đến Cơ sở Nhị Xuân để thông báo ngày 25-12 sẽ họp xét hai trường hợp. Ông Sang cho rằng: “TP làm mạnh mà các địa phương khác không làm mạnh thì đối tượng sẽ dạt đi, đơn cử những ngày đầu, quận 8 đưa rất nhiều người vào Cơ sở Nhị Xuân nhưng có những ngày không có người nào”.

Người dưới 18 tuổi tự nguyện cai nghiện bắt buộc được miễn phí - ảnh 1
 
Các bệnh nhân cai nghiện bắt buộc đang trong giai đoạn cắt cơn tại Bình Triệu. Ảnh: H.LAN

Khó xử lý người nghiện dưới 18 tuổi

Tại hội thảo, nhiều đại biểu thắc mắc về biện pháp áp dụng đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, bởi Luật Xử lý vi phạm hành chính không điều chỉnh đối tượng này. Còn tại khoản 1 Điều 29 của Luật Phòng, chống ma túy có đề cập: “Người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đã được giáo dục nhiều lần tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc không có nơi cư trú nhất định thì được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc dành riêng cho họ”.

Ông Võ Văn Thưởng, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, nhận định xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp đang gia tăng và ngày càng trẻ hóa, gia đình khó quản lý, tỉ lệ người nghiện không quản lý được có thể từ 50% đến 70% nên cần có sự quản lý tập trung.

Là cơ sở tiếp nhận đối tượng dưới 18 tuổi cai nghiện, ông Nguyễn Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Giáo dục dạy nghề thiếu niên 2 (hiện đã chuyển đổi thành Cơ sở xã hội Củ Chi - PV), cho biết mức độ nghiện của đối tượng này không khác gì so với người trên 18 tuổi. Tuy nhiên, do tuổi đời còn trẻ, thời gian sử dụng ma túy chưa lâu nên nếu càng chữa sớm hiệu quả sẽ càng cao, tỉ lệ tái nghiện thấp. “Trong thời gian cai nghiện tập trung từ 12 đến 24 tháng, các em sẽ được tư vấn, giáo dục chuyên đề pháp luật, kỹ năng sống, dạy chữ để chuyển đổi hành vi nhân cách. Ngoài ra, trung tâm còn dạy nghề để chuẩn bị hành trang cho các em khi ra trường. Hiện trung tâm đang quản lý 36 thiếu niên, người nhỏ nhất mới 14 tuổi”.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Hứa Ngọc Thuận - Phó Chủ tịch UBND TP thông tin TP đang chỉ đạo hệ thống chính quyền, đoàn thể vận động gia đình đưa con em từ 12 đến dưới 18 tuổi bị nghiện vào trường cai nghiện bắt buộc để được quản lý, giáo dục chặt chẽ. TP sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí cai nghiện bắt buộc cho đối tượng này.

Người dưới 18 tuổi tự nguyện cai nghiện bắt buộc được miễn phí - ảnh 2
 
Học viên cai nghiện tự nguyện đang ăn trưa tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân ngày 17-12 (ảnh dưới). Ảnh: H.LAN

* * *

Tại hội thảo, đại diện các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An cho biết từ ngày 1-1-2014 đến nay vẫn chưa đưa được người nghiện nào vào cơ sở cai nghiện bắt buộc do còn lúng túng ở nhiều khâu như cán bộ y tế chưa được tập huấn xác định tình trạng nghiện, chưa rõ tổ chức xã hội quản lý người nghiện là tổ chức nào…

Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, ghi nhận TP đã thực hiện tốt việc đưa người không có nơi cư trú ổn định vào các cơ sở xã hội, đảm bảo an toàn cho người nghiện. Đây là kinh nghiệm hay cho các tỉnh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương tùy theo điều kiện ở mỗi địa phương mà tham khảo áp dụng.

TP.HCM đang có tám điểm điều trị methadone, điều trị cho hơn 1.900 người. Dự kiến năm 2015, TP sẽ tiếp tục điều trị cho 8.000 người nữa và có thu phí vì nguồn viện trợ thuốc từ quốc tế đã bị rút đi. Mỗi liều methadone sẽ có giá 10.000 đồng, riêng chế độ đối với y, bác sĩ thì lấy từ ngân sách. TP đã ứng 4,5 tỉ đồng để mua 3.000 lít methadone do cơ sở trong nước bào chế phục vụ trong năm 2015. Ngoài ra, TP đang dự thảo chương trình cai nghiện bằng thuốc cedemex đã được thử nghiệm hiệu quả ở tỉnh Thái Nguyên và sẽ chọn phường Nguyễn Cư Trinh để áp dụng trong năm 2015.

Ông HỨA NGỌC THUẬN, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

HOÀNG LAN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Khi thầy Park dám không mạo hiểm...

(PLO)- Ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 với mong muốn lấy 4-6 điểm, HLV Park Hang-seo chắc hẳn sẽ không đánh cược với những học trò mới mà luôn chọn phương án an toàn là bạn.