Người lao động có quyền đề nghị cấp sổ BHXH mới
(PL)- Dù công ty trích tiền lương để đóng BHXH, tuy nhiên công ty đã không đóng. Điều này khiến người lao động bị thiệt thòi quyền lợi nên nhiều người đã chủ động “nhảy việc” tìm nơi làm mới.

Thế nhưng theo nhiều người lao động than phiền, do còn vướng sổ BHXH ở nơi làm cũ nên công ty mới không thể thực hiện thủ tục BHXH cho người lao động. Bởi vì theo quy định mỗi người chỉ được cấp một sổ BHXH. Người lao động băn khoăn họ muốn cấp sổ mới thì cần những thủ tục gì và liên hệ ở đâu.

Giải đáp những lo lắng trên, ông Bùi Hữu Phong, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương, hướng dẫn: Thứ nhất, nếu công ty cù cưa không trả sổ BHXH, người lao động cũng không muốn bỏ sổ BHXH vì liên quan đến quyền lợi, trường hợp này người lao động liên hệ cơ quan BHXH quận, huyện trước đây đã đóng đề nghị cấp lại sổ BHXH mới để tận dụng thời gian đã đóng trước đó. Thời gian để hoàn thành các thủ tục và cấp sổ mới khoảng hai tháng. Thứ hai, người lao động muốn hủy sổ khi cho rằng thời gian đóng quá ít không đáng kể cũng liên hệ cơ quan BHXH quận, huyện đã đóng BHXH đề nghị và xác nhận hủy sổ của mình. Trường hợp này người lao động chờ 7-10 ngày sẽ được cấp sổ mới khi chuyển sang đơn vị khác làm việc. Theo ông Phong, tại tỉnh Bình Dương hằng năm có khoảng 10% người lao động tham gia BHXH đề nghị cấp sổ mới hoặc hủy sổ.

PHONG ĐIỀN