Chiều 21-2, linh cữu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu được ban tổ chức lễ tang di chuyển từ nhà riêng về quàn tại Nhà tang lễ TP.HCM. Lễ viếng diễn ra tại đây, bắt đầu từ 18 giờ.

Nhớ mãi Út Thu

Đông đảo nguyên lãnh đạo, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cùng cán bộ, công chức, viên chức sở/ngành, quận/huyện và đông đảo người dân TP.HCM đã đến thắp nhang viếng và chia buồn cùng gia quyến, đặc biệt là động viên mẹ của bà Nguyễn Thị Thu cố gắng vượt qua nỗi đau lớn lao này.

Sau khi viếng, nhiều người đã nán lại ghi vào sổ tang những dòng tâm sự, chia sẻ thương tiếc, những kỷ niệm với bà Nguyễn Thị Thu.

Trong dòng sổ tang viết cho người đồng nghiệp, người em của mình, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã bày tỏ niềm thương tiếc trước sự ra đi của bà Nguyễn Thị Thu: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM sẽ không thể nào quên hình ảnh một đồng chí cán bộ nữ bản lĩnh, tự tin, sôi nổi, người cán bộ luôn dấn thân, trưởng thành từ phong trào đoàn, đầy nhiệt huyết, tận tụy, trách nhiệm với công việc, có tình yêu cuộc sống mãnh liệt và có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của thành phố mang tên Bác. 

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố mãi mãi trân trọng những đóng góp của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của thành phố và xin chia buồn sâu sắc nhất với gia đình tổn thất lớn lao này”.

Trưởng thành từ công tác Đoàn, bà Nguyễn Thị Thu là người luôn dành tâm huyết của mình với thế hệ thanh thiếu nhi TP. Anh Phạm Hồng Sơn, Bí thư Thành đoàn TP.HCM, đã rất xót xa khi nghe tin bà ra đi.

Người nữ lãnh đạo luôn cháy hết mình với công việc - ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn Thành ủy, HĐND, UBND,  Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đến viếng và thắp hương chia buồn. Ảnh: THANH TUYỀN

“Chị thương mến!

Những ngày qua, dù đã chuẩn bị tâm lý nhưng tụi em không thể không bàng hoàng khi biết tin chị đã ra đi mãi mãi… Mới đây thôi, trong buổi làm việc của Thành ủy - UBND TP với Thành đoàn, dù rất đau đớn với bệnh tật nhưng chị vẫn dành những tình cảm thân thương cho tụi em, chị cũng đến dự và có những động viên, gợi mở, định hướng để tụi em công tác tốt hơn trong thời gian tới…

…Từ hôm nay, chúng em sẽ không bao giờ còn được gặp chị nữa, chúng em mong chị an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng… Thương chị nhiều lắm!”.

Làm những điều tốt nhất có thể cho người dân

Rất nhiều người vẫn luôn ấn tượng với phong cách làm việc quyết đoán, rốt ráo của người nữ lãnh đạo, “thủ lĩnh” mảng văn hóa-xã hội của TP. Chị Nguyễn Quyên, phóng viên mảng giáo dục, nhớ lại: “Tôi vẫn nhớ mãi ánh mắt cương quyết, thái độ dứt khoát của chị khi giải quyết những vấn đề nóng của xã hội mà chị chủ trì. Chị luôn có mặt đúng lúc, giải quyết nhanh chóng sự việc, truy trách nhiệm đến cùng những người có liên quan.

Đó là cuộc họp khẩn của UBND TP.HCM về vụ bạo hành trẻ em ở cơ sở Mầm Xanh (quận 12). Tại buổi họp, chị đã nhanh chóng chỉ đạo, yêu cầu Sở GD&ĐT phải chủ trì, cùng các ban, ngành liên quan tham mưu cho UBND TP về các giải pháp, trong đó có vấn đề gắn camera, không thể chậm trễ hơn nữa. Mặt khác, chị cũng yêu cầu Sở GD&ĐT phải tăng cường kiểm tra các cơ sở giữ trẻ trên địa bàn TP, phát hiện điểm nào không đủ điều kiện thì rút giấy phép.

Buổi họp khẩn về trường hợp cô giáo “không nói gì suốt ba tháng trời” tại Trường THPT Long Thới (huyện Nhà Bè) gây xôn xao dư luận trong suốt một thời gian dài cũng để lại ấn tượng với báo chí.

Mở đầu cuộc họp, chị khẳng định ngay đây là một sự việc nghiêm trọng, đề nghị xử lý nghiêm hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm và cô giáo. “Mọi người thử hình dung, người thân không nói chuyện với mình nhiều ngày là đã khủng khiếp như thế nào. Ở đây là ba tháng liền, học trò không hiểu mình lỗi gì mà cô lại không nói. Điều này cho thấy các em học sinh đã bị bạo hành tinh thần” - những lời chị nói ra cho thấy chị cũng đang đau cùng nỗi đau mà học trò phải chịu đựng.

Tiếp đến, chị liên tiếp truy trách nhiệm của những cá nhân liên quan, từ hiệu trưởng cho đến Sở GD&ĐT đã chậm trễ trong việc giải quyết vấn đề khiến sự việc diễn ra trầm trọng. “Nếu trường xử lý kiên quyết, Sở GD&ĐT chỉ đạo quyết liệt thì có lẽ đến giờ mọi việc đã khác. Có chăng Sở GD&ĐT và trường có bao che? Trước kia cô Châu đã từng vi phạm, Sở GD&ĐT đã mở cho cô một con đường. Nhưng lần này cô tiếp tục sai phạm thì tôi nghĩ cần phải xử lý nghiêm khắc, không du di, không thỏa hiệp” - chị nhấn mạnh và yêu cầu cần phải giải quyết sự việc tới nơi tới chốn.

Những cuộc họp chỉ đạo về các vấn đề giáo dục mà chị chủ trì và tham gia cho thấy chị luôn đặt mình vào vị trí của người học để hiểu học sinh đang cần gì, mong đợi điều gì. Chị luôn cố gắng làm những điều tốt nhất có thể cho người dân.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng... cùng đông đảo người thân, bạn bè của bà Nguyễn Thị Thu đã gửi vòng hoa đến viếng.