Người phụ nữ ung thư nhận nuôi bé gái sơ sinh bị bỏ rơi
(PLO)- Dù đang mang trong mình căn bệnh ung thư dạ dày, chị Hoa vẫn nhận nuôi bé gái 15 ngày tuổi bị mẹ bỏ rơi.

Mấy ngày nay, mạng xã hội Facebook chia sẻ câu chuyện về một phụ nữ đang bị ung thư nhưng vẫn sẵn sàng nhận nuôi bé gái 15 ngày tuổi bị mẹ bỏ rơi.

Theo đó, ngày 29-7 vừa qua, một cô gái tên N. (22 tuổi, quê Nghệ An) nhập viện tại BV Thanh Nhàn (Hà Nội) trong tình trạng bất ngờ trở dạ. Cô phải mổ đẻ, tuy nhiên không có đủ tiền để đóng viện phí. Bản thân N. có hoàn cảnh khá éo le bởi cô con gái chào đời ngoài ý muốn, người yêu của cô cũng chối bỏ trách nhiệm.

Người phụ nữ ung thư nhận nuôi bé gái sơ sinh bị bỏ rơi - ảnh 1
Bé gái bị mẹ bỏ rơi khi mới 15 ngày tuổi.

Biết được câu chuyện đau lòng này, một phụ nữ đã tới bệnh viện hỏi thăm, giúp đỡ và đưa hai mẹ con N. về nhà. Tuy nhiên, vài ngày sau cô gái bất ngờ bỏ lại con, kèm theo một số tiền và bức thư nhờ người phụ nữ nuôi con giúp.

Dù đang mang trong mình căn bệnh ung thư dạ dày, lại nuôi hai đứa con nhỏ nhưng người phụ nữ vẫn sẵn sàng chăm sóc bé gái đáng thương.

Ngay sau đó, thông tin trên nhanh chóng được chia sẻ trên nhiều trang mạng. Hàng trăm ý kiến bày tỏ sự cảm phục trước tấm lòng bao dung của người phụ nữ.

Ngày 16-8, để tìm hiểu câu chuyện, PV đã tìm gặp người phụ nữ nói trên. Chị là Phạm Thị Ly Hòa (33 tuổi, quê Lạng Sơn), hiện thuê trọ và bán hàng tạp hóa trong ngõ 442 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.

Tiếp PV, chị Hòa đang tất tả chăm sóc cho bé gái vừa bị mẹ mình bỏ rơi. Chị cho biết cách đây hơn 10 ngày, khi biết N. có thai nhưng bị người yêu ruồng bỏ, lại không có tiền đóng viện phí nên đã cùng một số người bạn vào bệnh viện để giúp đỡ. “Gặp tôi, cô ấy kể mang thai ngoài ý muốn nên không dám nói cho gia đình. Hai mẹ con lại chưa biết ở đâu nên tôi đã bảo dọn về nhà trọ của mình, chăm sóc cho bé một vài tháng rồi tôi tìm việc làm cho” - chị Hòa kể lại.

Người phụ nữ ung thư nhận nuôi bé gái sơ sinh bị bỏ rơi - ảnh 2
Chị Hòa nhận nuôi bé dù bản thân đang chăm hai con nhỏ và mang trong mình căn bệnh ung thư.

Dù cho hai mẹ con N. ở nhờ đã một tuần nhưng chị Hòa không dám hỏi nhiều vì mỗi lần nhắc đến chuyện của mình, cô gái trẻ lại bật khóc.

Vài ngày trước N. bảo muốn về quê làm giấy khai sinh cho con, đồng thời xin ít giấy tờ để sau này đi làm. Chị Hòa ngỏ lời đưa hai mẹ con về nhưng N. từ chối vì sợ mang theo con sẽ bị dân làng dị nghị. Cô gái nhờ chị trông con giúp 1-2 ngày rồi sẽ ra. Thương tình nên chị bèn nhận lời.

Chị đưa N. ra Bến xe Mỹ Đình để bắt xe về quê. Tuy nhiên, khi trở về nhà, mở túi đồ để lấy bỉm thay cho bé gái, chị Hòa ngớ người khi thấy N. để lại lá thư cùng 1 triệu đồng, nhờ chị nuôi con giúp. “Đọc thư xong, mới đầu tôi sốc lắm vì ở đây tôi vẫn lo từ A đến Z, cô ấy chỉ cần chăm con thôi. Nhưng sau nghĩ lại, chắc cô ấy cũng khổ tâm lắm, không còn lựa chọn nào khác, tương lai còn quá trẻ nên mới quyết định vậy” - chị Hòa kể.

Chấp nhận nuôi cháu bé, chị báo cáo với công an khu vực, tổ dân phố cũng như UBND phường sở tại về sự việc. Đồng chí công an khu vực khuyên chị tạm thời cứ nuôi dưỡng cháu, nếu N. quay về còn có thể nhận được con.

Cũng kể từ khi câu chuyện được chia sẻ trên Facebook, nhiều người đã gọi điện thoại  hỏi thăm, gửi bỉm sữa cho bé gái. Có người xin nhận nuôi cháu nhưng chị Hòa chưa đồng ý. Chị kể bản thân đang nuôi hai con sinh đôi hiện đã sáu tuổi, lại mang trong mình căn bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3 nhưng chị luôn cố gắng chăm sóc tốt cho tất cả. “Trước mắt tôi sẽ nuôi bé, biết đâu một ngày mẹ bé nghĩ thương con quay trở lại nhận ruột thịt của mình. Tôi cũng chưa có ý định cho cháu hay gửi vào trung tâm bảo trợ xã hội. Cháu cũng có duyên với tôi…” - chị chia sẻ.

Nội dung bức thư của N. để lại cho chị Hòa:

Em gửi chị!

Chị ơi, em xin lỗi chị và mọi người vì hiện tại em không có khả năng để nuôi con em. Em cảm ơn chị và mọi người đã yêu thương và cưu mang mẹ con em trong thời gian qua.

Em nghĩ rồi chị ạ, em rất yêu con nhưng em còn trẻ phải đi làm, phải làm lại cuộc đời để sống tốt hơn sau này. Em không thể đem con em theo được vậy nên em gửi chị và em nhờ chị chăm sóc, dạy dỗ giúp em. Chị hãy yêu thương con bé nhé, nó đã thiệt thòi lắm rồi chị ạ!

Giờ em phải đi đây, em gửi lại chị 1 triệu của mọi người cho em khi còn ở trong viện để mua sữa cho con em. Em hứa khi công việc ổn định, thỉnh thoảng được nghỉ em sẽ về thăm con em chị ạ. Mong chị yêu thương con em như chính con chị chị nhé. Em tin chị và em nhờ chị chăm con giúp em ạ. Em nhớ ơn chị và mọi người ạ.

Em chưa có chồng nên em không thể về quê làm giấy khai sinh cho con em được. Em sợ gia đình em biết và ở quê họ coi thường gia đình em. Em nhờ chị làm giấy tờ cho con em chị nhé!

Em xin lỗi vì đã nói dối nhờ chị chăm con để em về quê làm giấy khai sinh cho con em nhưng em không về được đâu chị ạ! Em xin lỗi vì em đi mà không bảo chị nhưng em có nỗi khổ tâm của em. Em mong chị hiểu cho em ạ. Hãy luôn yêu bé con và đừng tìm em. Khi nào ổn định em sẽ về thăm chị và bé.

Em chào chị. Em xin lỗi. Ngoài chị ra chị đừng cho ai nuôi con em nhé!

TUYẾN PHAN