Nguyễn Trãi là cha của Nguyễn Phi Khanh (?!)

Thứ Tư, ngày 23/6/2010 - 12:01

Đọc bài “Trần Quốc Tuấn... bóp nát quả cam?” (Tuổi Trẻ ngày 12-6) và bài “Văn sĩ, thi sĩ lơ mơ... lịch sử” (Tuổi Trẻ ngày 14-6), tôi cũng không ngạc nhiên lắm về kiến thức văn học và sử học của một số người cầm bút.

Vô tình tôi được tặng trọn bộ hai đĩa Vu lan báo hiếu, và ở Vu lan báo hiếu VCD - 2 (ảnh), tôi không khỏi ngạc nhiên khi nghe hòa thượng T.G.H. thuyết giảng về ý nghĩa lễ Vu lan.

Chúng tôi xin lược trích nguyên văn lời giảng (từ 17 phút 2 giây đến 18 phút 42 giây): “Ngày xưa, Nguyễn Trãi bị quân nhà Hồ bắt đưa về Trung Quốc để hành tội, Nguyễn Phi Khanh chạy theo (lúc đó còn nhỏ lắm), thấy bố mình bị kẻ thù dẫn đi, tay thì trói, sau lưng có người cầm roi đánh, Nguyễn Phi Khanh khóc, khóc sướt mướt. Nguyễn Trãi dòm lại, ngoái lại thấy mới nói: “Nam nhân nhi chí, làm gì mà khóc như đàn bà, trẻ con vậy”.

Thế là Nguyễn Phi Khanh biết lời nói của bố mình không khóc nữa. Trở về Thanh Hóa phò vua Lê Lợi trả thù cho nước, rửa hận cho cha. Dù cho Nguyễn Trãi ở dưới suối vàng nhưng việc làm của Nguyễn Phi Khanh thì người cha ở suối vàng cũng được an vui. Tổ quốc mình cũng được vinh dự. Cái hiếu đó là hiếu hạnh”.

Khi tôi trao đổi, người bạn vốn là một sư thầy đã hoàn tục nói chắc do thầy giảng giải nhiều nên bị nhầm, chứ kiến thức uyên bác của sư ông làm sao sai sót. Đúng, đôi khi vì một chút bất cẩn mà thành lẫn lộn người này sang người khác. Nhưng điều đáng nói đĩa VCD này lại được chuyền tay nhau xem vào ngày lễ Vu lan (rằm tháng bảy âm lịch) ở những gia đình phật tử, liệu các em nhỏ nghe bài giảng rồi thuộc nằm lòng lại tưởng Nguyễn Trãi là cha Nguyễn Phi Khanh thật thì... oan cho sử Việt!

Theo NGUYỄN TÝ (Tuổi Trẻ)

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.