Nhấp chuột thuê sách
(PL)- Thay vì muốn thuê sách, khách hàng phải đến tiệm chọn sách để thuê và hẹn ngày mang đến trả thì gần đây, bạn chỉ cần ngồi tại nhà và có người giao sách tận nơi.

Chủ nhân của trang web cho thuê sách Thuesach.vn “nổi” nhất nhì hiện nay là Phạm Huy Khoa, sinh năm 1986. Tiêu chí của Khoa là lập website để làm nơi cho thuê sách chứ không bán sách. “Bản thân sách không có giá trị cao, lợi nhuận mang lại từ dịch vụ này không nhiều. Mình lại chọn lối đi hẹp nên thời gian đầu chủ yếu chiếm thị phần, không quan tâm đến lời hay lỗ. Mục đích làm là để thỏa mãn đam mê là chính” - Khoa nói.

Nhấp chuột thuê sách - ảnh 1

Nhân viên của Thuesach.vn đang giao sách cho khách hàng tại nhà. Ảnh: HUYỀN VI

Thuesach.vn của Khoa là nơi tuyển chọn giới thiệu những quyển sách hay nhất, hot nhất của nhiều thể loại. Khách hàng chỉ cần ngồi trên máy tính chọn sách hoặc gọi điện thoại đến công ty sẽ có nhân viên giao sách đến tận nhà. Khách hàng có thể sở hữu cuốn sách và không cần phải lo lắng về thời hạn trả. Khi đọc xong sẽ có nhân viên đến tận nhà nhận lại sách và trả lại tiền đặt cọc (bằng giá tiền in trên bìa sách). Giá thuê sách chỉ chiếm 10%-30% giá tiền trên bìa sách. Hình thức này giúp khách hàng tiết kiệm được một chi phí rất lớn nhưng được sở hữu một kho kiến thức đồ sộ. Ngoài ra khách hàng cũng có thể yêu cầu tiêu đề cuốn sách cần thuê và nhân viên sẽ tìm sách để phục vụ. Theo Khoa, niềm vui trong nghề là khi có thêm một khách hàng mới gọi điện thoại đến thuê sách. Nhìn thấy ánh mắt vui mừng của khách hàng khi thuê được cuốn sách ưng ý mà trước đó họ tìm kiếm khắp nơi không có. “Đôi lúc cũng có những khách hàng thấy sách hay, muốn giữ lại và chấp nhận mất tiền đặt cọc. Cũng có người làm rách sách khi trả lại. Lẽ ra khách phải đền bù nhưng mình nghĩ những người thuê sách là những người có ý thức, đâu ai đi xé sách chứ. Vì vậy mà mấy năm qua chúng tôi chưa bao giờ phải dùng đến chính sách bồi thường”.

Sau ba năm thành lập công ty và thuê nhân viên hẳn hoi, Thuesach.vn hiện có một lượng khách hàng thành viên đáng kể. Đa phần người thuê sách là nữ, dân văn phòng và tuổi teen,… Doanh thu của công ty cũng gia tăng hằng năm. Nhiều đối tác đến liên hệ hợp tác nhưng chàng trai trẻ này đều từ chối.

Hiện nay ngoài các website cho thuê sách còn có một số bạn trẻ chọn mạng xã hội Facebook, YouTube để phát triển dịch vụ này. Minh chứng cho điều này là chỉ cần vào Google gõ từ khóa “cho thuê sách” đã có hơn 2.000 kết quả. Trong số đó có rất nhiều địa chỉ Facebook giới thiệu các kho sách đồ sộ. Ngoài thuê sách còn có dịch vụ trao đổi, mua bán sách cũ, truyện tranh,…

HUYỀN VI