Từ ngày 1-3, tài khoản Facebook mang tên “Từ Diệu Hằng” đã đăng tải nhiều hình ảnh, clip thông tin về hành trình từ sân bay Incheon (Hàn Quốc) về Việt Nam của mình.

Đặc biệt, chủ tài khoản Facebook còn chia sẻ hình ảnh về cuộc sống trong khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long và bày tỏ tình yêu thương Tổ quốc, sự tin tưởng, biết ơn đối với Đảng, Nhà nước Việt Nam trong công tác phòng ,chống dịch COVID-19.

PLO xin trích dẫn những dòng “Nhật ký 14 ngày quân ngũ”:

“ Ngày 1

Hôm qua, mình di chuyển từ sân bay Cần Thơ về tới địa điểm cách ly tại Trường Quân sự Vĩnh Long. Các anh bộ đội phát tận tay từng người từ chăn gối mùng mền chiếu, kem bàn chải đánh răng, khăn mặt... thậm chí xà bông giặt đồ đều mới 100% và miễn phí hoàn toàn.

Đến giờ có người nhắc đi ngủ, dặn dò mở cửa cho thoáng mát, xung quanh không khí trong lành.

Sáng ra 5h có kèn báo tập thể dục nhưng do mệt chả ai dậy nổi, 6h sáng có người kêu đi ăn sáng. Xong, bên Y tế Vĩnh Long xuống đo thân nhiệt từng người tại giường và điền thông tin từng cá nhân.

Trưa 11h lại có kèn báo đi ăn.

Chiều được phát khẩu trang 2 cái/ngày/người.

Tối 6h kèn lại báo đi ăn.

Mỗi người được phát 1 cái bát, 1 đôi đũa tự quản lý. Khi kèn báo tới giờ ăn tự cầm đi và ăn xong tự rửa và cất lấy.

'Nhật ký 14 ngày quân ngũ' của cô gái trong khu cách ly - ảnh 1
Bên trong khu cách ly. Ảnh trên Facebook nhân vật

'Nhật ký 14 ngày quân ngũ' của cô gái trong khu cách ly - ảnh 2
Mỗi người tự quản lý bát đũa của mình. Ảnh trên Facebook nhân vật

'Nhật ký 14 ngày quân ngũ' của cô gái trong khu cách ly - ảnh 3
Phần ăn cho các công dân đang cách ly ở Trường Quân sự Vĩnh Long. Ảnh trên Facebook nhân vật

Chúng em chỉ có việc ăn, ngủ, nghỉ... vui vẻ. Còn lại mấy anh bộ đội lo hết.

Thật sự tụi em muốn giúp lắm mà cán bộ cấp trên không cho và nói là: "Các em ấy có thể làm được chỉ mong các cô chú anh chị em khỏe mạnh là được".

 Thật sự rất thương các anh em phục vụ vô cùng vì lượng người quá đông…

Chưa bao giờ biết ơn Đảng và Chính Phủ VN như lúc này. Công tác chuẩn bị và phục vụ tận tình, chu đáo, không 1 lời than thở, trách móc... mồ hôi vã trên trán của mỗi cán bộ phục vụ mà miệng vẫn tươi cười hướng dẫn tận tình.

Yêu anh Bộ đội Cụ Hồ lắm luôn.

Ngày 2

Sau một ngày ổn định và làm quen với mọi thứ ở đây, tất cả mọi người bắt đầu thích nghi với cuộc sống tập thể.

Sáng ngày 2 ăn cơm với trứng vịt luộc dầm tương. Mình không quen ăn cơm vào buổi sáng nên nhịn. Đi thẳng về phòng lấy găng tay và nước tẩy rửa đi thẳng ra toilet tập thể dục bằng cách chùi toilet. Sau khi thấy mình làm, mấy cái còn lại các cô lớn tuổi ra làm theo.

Làm vệ sinh xong cũng là lúc các anh bộ đội đi đo thân nhiệt và phát cho đủ tư trang vật dụng cá nhân cho mỗi người (vì lượng người về đây đến 2 tàu bay Việt có - Hàn có).

Mỗi phòng tầm 30 người nên hầu hết vào buổi sáng các cô và các chú lớn tuổi dậy sớm quét nhà và sân. Rác được gom phân loại riêng để xử lý.

'Nhật ký 14 ngày quân ngũ' của cô gái trong khu cách ly - ảnh 4
Mọi người cảm thấy an tâm, thoải mái, vui vẻ trong khu cách ly vì công tác phòng chống dịch của Việt Nam tốt. Ảnh trên Facebook nhân vật

'Nhật ký 14 ngày quân ngũ' của cô gái trong khu cách ly - ảnh 5
Trái cây được người thân gửi vào trong khu cách ly. Ảnh trên Facebook nhân vật

'Nhật ký 14 ngày quân ngũ' của cô gái trong khu cách ly - ảnh 6
Giải trí giết thời gian đầy vui vẻ. Ảnh trên Facebook nhân vật

'Nhật ký 14 ngày quân ngũ' của cô gái trong khu cách ly - ảnh 7
Cùng nhau chơi đá cầu. Ảnh trên Facebook nhân vật

'Nhật ký 14 ngày quân ngũ' của cô gái trong khu cách ly - ảnh 8
Cách ly nhưng không quên làm đẹp. Ảnh trên Facebook nhân vật

Ở đây chỉ ăn - ngủ - chơi. Đúng kiểu nghĩ dưỡng nên một số em DHS tranh thủ lấy sách vở ra học, còn lại bảo nhau: không biết những ngày còn lại làm gì? Chứ kiểu này về xuất chuồng đúng nghĩa luôn.

'Nhật ký 14 ngày quân ngũ' của cô gái trong khu cách ly - ảnh 9
Du học sinh tranh thủ ôn bài. Ảnh trên Facebook nhân vật

Có 2 bạn người Hàn cũng thích nghi và hòa nhập khá tốt với mọi người. Chỉ có bạn thứ 3 hôm qua đã phải gọi Lãnh sứ quán xuống đón đi do không quen với điều kiện ở đây (với bạn ấy thì chắc là kinh khủng). Dân Việt Nam quen kham khổ nên như vậy là quá tốt. Chả vấn đề gì.

Hiện gần 250 người ở đây chưa có ai biểu hiện gì về vấn đề sức khỏe của cả 2 khu cách ly (cách ly cá biệt do vùng Daegu và Gyeongbuk).

Chiều lại các anh bộ đội bắt loa cho nghe phát thanh tại sân lớn (giống như loa phát thanh ở xã) vì ở đây không wifi, không tivi.

Mọi thứ ngày thứ 2 rất tốt……”.

Qua tìm hiểu được biết những dòng nhật ký trên là của chị Từ Thị Diệu Hằng (40 tuổi, quê Quảng Bình), nhân viên kinh doanh một công ty ở TP.HCM và Hàn Quốc. Do tính chất công việc nên chị Hằng thường xuyên qua Hàn công tác. Đáng lý ra chuyến bay của chị đáp ở sân bay Tân Sơn Nhất nhưng do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên chuyến bay đã chuyển hướng đáp sân bay Cần Thơ để cách ly theo quy định.

Nói về cuộc sống trong khu cách ly, chị Hằng cho biết rất an tâm vì công tác phòng chống dịch ở Việt Nam rất tốt. Chia sẻ về “Nhật ký 14 ngày quân ngũ”, chị Hằng cho biết viết với mục đích thông báo cho gia đình và bạn bè yên tâm.

Cách ly tập trung 241 người về từ Hàn Quốc

Đến ngày 5-3, Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long đã tiếp nhận và cách ly 241 người trên 2 chuyến bay từ Hàn Quốc về, trong đó có 24 người về từ vùng dịch và được cách ly riêng. Hiện sức khỏe của tất cả người được cách ly vẫn bình thường, không có dấu hiệu liên quan đến bệnh hô hấp.

Tại đây, các công dân cách ly được phục vụ miễn phí 3 bữa cơm/ngày, theo đúng khẩu phần quy định.