Tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) xảy ra hầu hết tại các địa phương trong cả nước.

“Tính đến ngày 30-9, số nợ các loại BHXH, BHTN, BHYT hơn 13.000 tỉ đồng, chiếm 6% số phải thu…” - ông Nguyễn Trí Đại, Trưởng ban Thu bảo hiểm xã hội (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) cho biết như trên trong buổi họp báo thông tin định kỳ về BHXH, BHYT.

Số nợ BHXH không chỉ nợ của các đơn vị khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài mà bao gồm nợ của các đơn vị khu vực DN nhà nước, tập trung ở ngành giao thông, xây dựng và các tập đoàn đang thực hiện cơ cấu lại DN. “Nhiều DN hoạt động sản xuất, kinh doanh có lãi vẫn cố tình nợ đọng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động. Thậm chí có tình trạng DN đã thu tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động (trừ tiền lương) nhưng chiếm dụng để sử dụng vào mục đích khác không nộp vào quỹ”  - ông Nguyễn Trí Đại cho biết thêm.

Nhiều doanh nghiệp có lãi vẫn cố tình nợ tiền BHXH - ảnh 1
Theo BHXH Việt Nam, tình trạng nợ BHXH là một nguyên nhân khiến mất cân đối thu-chi của quỹ. Ảnh: VIẾT LONG

Cũng theo ông Đại, tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN đã gây hậu quả nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến các quỹ bảo hiểm mà còn xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, làm giảm tính nghiêm minh của pháp luật và mục tiêu chính sách an sinh xã hội. “Luật BHXH năm 2014 quy định mới, đại diện người lao động có quyền khởi kiện ra tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, tập thể người lao động. Do vậy, BHXH Việt Nam đã ký kết phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xây dựng quy chế hợp tác để triển khai thực hiện khởi kiện nợ các loại bảo hiểm để bảo vệ quyền lợi cho người lao động trong thời gian tới…” - ông Đại nói.

Ông Đại cho biết thêm ngoài biện pháp trên, hiện nay cơ quan chức năng đang tiến hành thanh tra, kiểm tra các đơn vị vi phạm về đóng BHXH. Đồng thời, công khai tin về các đơn vị trốn đóng, nợ đóng BHXH với số lượng lớn.