Vụ Thanh tra - kiểm tra, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra, kiểm tra một số doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM, qua đó phát hiện nhiều sai phạm, truy thu hàng chục tỉ đồng.

Chẳng hạn, tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Vận tải Vy Phương (662/16 Sư Vạn Hạnh nối dài, quận 10), đoàn thanh tra phát hiện 19 lao động đóng thiếu mức đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế. Vì vậy, đoàn thanh tra ra quyết định truy thu số tiền đóng thiếu trên 187 triệu đồng.

Công ty này cũng chậm đóng các khoản bảo hiểm cho người lao động với số tiền lên đến 10,1 tỉ đồng. Cơ quan bảo hiểm yêu cầu công ty nộp đầy đủ số tiền trên và chấm dứt tình trạng chậm đóng các khoản bảo hiểm.

Đối với Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Tân Kỷ (63 Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh), thanh tra bảo hiểm cũng phát hiện 12 người lao động không được công ty đóng đúng các khoản bảo hiểm hoặc đóng thiếu cho người lao động với số tiền gần 1 tỉ đồng.

Nhiều doanh nghiệp sai phạm về bảo hiểm xã hội - ảnh 1
Hiện nay nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế kéo dài. Ảnh minh họa: VIẾT LONG

Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Tân Kỷ cũng chậm đóng các khoản bảo hiểm cho người lao động lên đến gần 8 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay công ty mới nộp cho cơ quan bảo hiểm hơn 2,2 tỉ đồng.

Đặc biệt, tại Công ty cổ phần Dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn (số 10 Cô Giang, quận 1), đoàn thanh tra phát hiện có 185 lao động không được công ty đóng bảo hiểm trên khoản thu nhập bổ sung với số tiền trên 2,7 tỉ đồng.

Thời điểm thanh tra, công ty còn nợ đóng tiền bảo hiểm lên đến 30,1 tỉ đồng. Đến ngày 3-6, công ty mới nộp được gần 800 triệu đồng. Số tiền còn lại (30 tỉ đồng), thanh tra ngành bảo hiểm yêu cầu Công ty cổ phần Dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn khẩn trương nộp vào quỹ.

Cạnh đó, Thanh tra BHXH phát hiện Công ty cổ phần Dược phẩm Pha No (31 Hồ Biểu Chánh, quận Phú Nhuận), Công ty TNHH Vinh Thùy (511 Điện Biên Phủ, phường 3, quận 3), Công ty TNHH Dong Bang Vina (khu phố 5, phường Hiệp Thành, quận 12), Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Green Leaf Việt Nam (193 Trần Não, quận 2)… có sai phạm trong việc đóng bảo hiểm. Trong đó, số tiền nợ mà các công ty này phải trả cho cơ quan bảo hiểm 1-10 tỉ đồng.

“Với các công ty có sai phạm, ngành bảo hiểm đều yêu cầu đóng đủ số tiền cho người lao động, buộc nộp đủ số tiền nợ và chậm đóng, đồng thời đưa ra thời hạn yêu cầu khắc phục…” - Vụ Thanh tra - kiểm tra cho hay.

Đã thanh tra gần 800 đơn vị

Tính đến hết ngày 15-5, BHXH Việt Nam đã tiến hành thanh tra chuyên ngành đóng tại 795 đơn vị. Kết quả, phát hiện 2.024 lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế nhưng chưa được tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng là 12,8 tỉ đồng. Có 3.919 lao động tham gia thiếu mức quy định với số tiền phải truy đóng trên 10,4 tỉ đồng.

“Đáng chú ý, tổng số tiền các đơn vị được thanh tra, kiểm tra nợ trước khi có quyết định trên 234 tỉ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành thanh tra, các công ty này đã nhanh chóng nộp vào quỹ gần 56 tỉ đồng. Ngành bảo hiểm cũng đã ban hành 77 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phải thu trên 5,1 tỉ đồng, trong đó đã thu trên 4,3 tỉ đồng…” - BHXH Việt Nam thông tin.