Nhìn theo phụ nữ đẹp, huýt sáo  là quấy rối tình dục?
(PLO)- “Việc đàn ông thấy một phụ nữ đẹp thì nhìn theo, huýt sáo là bình thường. Giờ tôi mới biết làm như vậy là QRTD đó”.

Ngày 28-11-2018, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã phối hợp với Cơ quan Phụ nữ LHQ (UNI Women) tổ chức sự kiện “Bữa sáng Ruy băng Trắng – Nam giới tiên phong trong phòng ngừa bạo lực, quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em”.

Tại sự kiện, BTC chiếu một clip có nội dung cảnh báo những hành vi quấy rối tình dục (QRTD) mà phụ nữ dễ gặp phải nơi công cộng. Anh BTG (làm việc tại Phòng Tư pháp quận 1) bày tỏ: “Việc đàn ông thấy một phụ nữ đẹp thì nhìn theo, huýt sáo là bình thường. Giờ tôi mới biết làm như vậy là QRTD đó”.

Nhìn theo phụ nữ đẹp, huýt sáo  là quấy rối tình dục?  - ảnh 1
Sự kiện Bữa sáng Ruy-băng trắng thu hút nhiều đại biểu nam tham gia

Một phụ nữ chia sẻ: “Tôi đi xe buýt, gặp nhiều cô gái trẻ đi xe buýt bị các nam thanh niên cố ý đứng sát hoặc va chạm vào cơ thể mỗi khi xe dừng, thắng. Nếu có bị nhắc nhở, họ vẫn xem đây là một trò đùa vô hại chứ không phải QRTD". 

Qua các hoạt động truyền thông tại sự kiện, nhiều phụ huynh cho biết họ sẽ dạy con trai của về việc tôn trọng và bảo vệ phụ nữ. Nam giới cần tham gia tích cực hơn nữa về phòng ngừa bạo lực và QRTD với phụ nữ và trẻ em.

Nhìn theo phụ nữ đẹp, huýt sáo  là quấy rối tình dục?  - ảnh 2
Tham gia sự kiện, nhiều người mới vỡ lẽ mình đã QRTD người khác hoặc bị người khác QRTD mà không biết.

Ông Trần Ngọc Sơn, Phó Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới TP.HCM, nhấn mạnh: “Để phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, nam giới cần tham gia tích cực hơn nữa. Chúng ta hiểu rõ rằng có những thay đổi không thể thực hiện được nhờ pháp luật, mà thay đổi khó khăn nhất là thay đổi chính mình. Dù chúng ta đã có nhiều tiến bộ nhưng nhiều định kiến giới vẫn còn đó”.

BTC cho biết theo một nghiên cứu của tổ chức Action Aid Việt Nam năm 2014, có đến 87% phụ nữ tại Hà Nội và TP.HCM tham gia phỏng vấn cho biết họ đã từng bị QRTD ở nơi công cộng.

Bữa sáng Ruy-băng trắng là sự kiện lần đầu được tổ chức tại TP.HCM, thu hút sự tham gia của trên 100 đại biểu nam giới là lãnh đạo các sở, ban ngành, quận, huyện, các cơ quan LHQ, các lãnh sự quán, các tổ chức phi chính phủ... tham gia.

Sự kiện này nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới và Chiến dịch toàn cầu 16 Ngày Hành động Đoàn kết chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái do Tổng thư ký LHQ phát động. 

 

HỒNG MINH