Những ‘tính xấu’ phá vỡ hôn nhân nhiều nhất
(PLO)- Loạt sáu nghiên cứu được xuất bản trên Diễn đàn Tính cách và Tâm lý xã hội cho thấy những đặc điểm tính cách có tác hại nặng nề nhất đối với đời sống vợ chồng.

Những nhà nghiên cứu đã tìm hiểu lý do mọi người chọn đối tượng để lập gia đình. Theo nghiên cứu này, mọi người thường chú ý vào những đặc điểm tiêu cực của bạn đời hơn là điểm tích cực khi đánh giá một người bạn đời lý tưởng. Do đó một đặc điểm tính cách xấu sẽ làm tổn hại đến quan hệ và tương lai của vợ chồng nhiều hơn các tính cách tốt mà người kia có.

Nghiên cứu cũng thấy rằng cả hai giới đều chọn lựa khá kỹ lưỡng về người bạn đời cho cuộc sống lâu dài. Phụ nữ chọn kỹ hơn, có thể vì họ mang nhiều "nguy cơ" và phải đối mặt với tương lai nhiều khó khăn hơn. Theo các nhà nghiên cứu, "theo đặc tính sinh học, người phụ nữ bắt buộc phải tìm kiếm một mức đầu tư cao hơn vì con cái sau này".

Những ‘tính xấu’ phá vỡ hôn nhân nhiều nhất - ảnh 1
 

Những nhà nghiên cứu đã tham khảo ý kiến của hàng ngàn người về các tính cách có thể khiến họ từ chối, không chấp nhận người bạn đời. Kết quả cho thấy 13 tính xấu dưới đây được lựa chọn nhiều nhất. Điều lạ thường là những cá nhân tự đánh giá mình cao nhất lại cũng có nhiều đặc điểm tính cách này nhất.

1. Ngoại hình nhếch nhác hay không sạch sẽ: 63% nam giới chọn điều này, so với 71% phụ nữ.

2. Lười biếng: Nam 60%, nữ 72%.

3. Quá đòi hỏi: Nam 57%, nữ 69%.

4. Không biết hài hước: Nam 50%, nữ 58%.

5. Không ở nhà hơn ba tiếng mỗi ngày: Nam 51%, nữ 47%.

6. Khả năng "yêu" kém: Nam 44%, nữ 50%.

7. Thiếu tự tin: Nam 33%, nữ 47%.

8. Xem tivi/chơi game quá nhiều: Nam 25%, nữ 41%.

9. Ít ham muốn: Nam 39%, nữ 27%.

10. Bướng bỉnh: Nam 32%, nữ 34%.

11. Nói quá nhiều: Nam 26%, nữ 20%.

12. Nói quá ít: Nam 11%, nữ 17%.

13. Nhỏ nhen: Nam 11%, nữ 17%.   

Thảo My