Nhuộm xanh tòa nhà cao nhất TP.HCM kêu gọi bảo vệ quyền trẻ em
(PLO)- Năm 2019 đánh dấu 30 năm Việt Nam phê chuẩn Công ước của Liên Hiệp Quốc về quyền trẻ em tại Việt Nam.

Tối 16-11, nhân dịp kỷ niệm 30 năm Công ước của Liên Hiệp Quốc về quyền trẻ em (CRC30) tại Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF đã tổ chức chương trình thắp sáng nhuộm xanh tòa nhà Landmark 81 để ủng hộ quyền trẻ em và chào mừng CRC 30 năm.

Lễ kỷ niệm chủ đề "Thắp sáng nụ cười Việt Nam" với sự tham gia của trẻ em trong công viên Vinhomes Central Park. 

Nhuộm xanh tòa nhà cao nhất TP.HCM kêu gọi bảo vệ quyền trẻ em - ảnh 1
Người tham dự thích thú với tòa nhà Landmark 81 nhuộm xanh. Ảnh: HL

Được biết Công ước của Liên Hiệp Quốc về quyền trẻ em (CRC) là công ước về nhân quyền được phê chuẩn rộng rãi nhất trong lịch sử nhân loại. Việt Nam là quốc gia thứ nhất ở châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn công ước với nhiều nỗ lực vượt bậc và đạt nhiều thành tựu ý nghĩa.

Bà Lesley Miller, Phó đại diện UNICEF tại Việt Nam, cho biết qua 30 năm phê chuẩn Công ước CRC, trẻ em Việt Nam đã được hưởng nhiều quyền lợi và tiếp cận nhiều dịch vụ vệ sinh chăm sóc.

Nhà nước Việt Nam đã hoàn thiện khung chính sách pháp luật bảo vệ quyền trẻ em ở Việt Nam, hầu hết trẻ em đều đảm bảo đến trường, tiếp tục học lên cao hơn. Nhiều trẻ em có cơ hội phát triển thể chất và các tiềm năng.

Nhuộm xanh tòa nhà cao nhất TP.HCM kêu gọi bảo vệ quyền trẻ em - ảnh 2
Trẻ em vui thích tham gia ngày hội. Ảnh: HL

Những năm vừa qua, UNICEF đã làm việc chặt chẽ với Chính phủ tiếp tục hoàn thiện khung chính sách pháp luật, trang bị kỹ năng kiến thức cho người chăm sóc trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ em góp tiếng nói tham gia vào tiến trình ra đời các chính sách ảnh hưởng đến các em.

Tuy nhiên, bà Lesley Miller cũng nhìn nhận: “Bên cạnh thành tựu thì còn một số vấn đề còn tồn tại ở Việt Nam như tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi còn cao, lên đến 24%, đặc biệt là trẻ em ở vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Điều này gây ảnh hưởng phát triển não bộ và phát triển chung của trẻ trong  tương lai. Mặc dù trẻ em đã được tạo điều kiện đến trường nhưng việc giúp các em hoàn thành bậc học giáo dục phổ thông vẫn còn là thách thức...”.

Trong khuôn khổ kế hoạch tổng thể kỷ niệm CRC30 tại Việt Nam, UNICEF sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành thành phố thành viên Ban quản lý dự án Sáng kiến thành phố thân thiện với trẻ em, cùng sự hỗ trợ của các đối tác doanh nghiệp, tổ chức xã hội tổ chức một số hoạt động kỷ niệm CRC30 để kêu gọi công chúng cùng tham gia và ủng hộ các cam kết quốc gia về quyền trẻ em.

HOÀNG LAN