(PL)- Khoảng 11 giờ ngày 27-9, tại mỏ đá Mường Ẳng 4 (nằm trên đèo Tằng Quái, quốc lộ 279, thuộc xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, Điện Biên), một tảng đá khối lượng hàng chục tấn đã lăn xuống quốc lộ, nguyên nhân do việc nổ mìn của đơn vị khai thác đá tại đây. 

Tuy không xảy ra thương vong, thiệt hại về người và các phương tiện tham gia giao thông nhưng sự cố đã làm người đi đường hốt hoảng, quốc lộ 279 tắc nghẽn giao thông.

Nhận được tin báo, lãnh đạo UBND huyện, lực lượng công an huyện và một số phòng, ban liên quan của huyện Mường Ảng đã đến hiện trường kiểm tra, lập biên bản yêu cầu đơn vị khai thác tạm dừng ngay việc nổ mìn, khai thác đá tại mỏ đá, đồng thời khắc phục hậu quả tạm thời để đảm bảo giao thông, có giải pháp xử lý an toàn các tảng đá còn đang “treo” trên vách núi, có nguy cơ lăn xuống quốc lộ 279 bất cứ lúc nào.

Theo khảo sát, đánh giá của cơ quan chức năng, sau sự cố, dù đơn vị khai thác đá đã huy động người, phương tiện di chuyển tảng đá vào vệ đường để giải phóng mặt bằng, giải tỏa giao thông nhưng hiện vẫn còn ba tảng đá lớn đang “treo” trên vách núi, tạo nên mối nguy hiểm rình rập đối với người, phương tiện qua lại trên tuyến quốc lộ 279.

Sau sự cố, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng Nguyễn Hữu Hiệp cho biết: UBND huyện đã giao các phòng chuyên môn tiến hành các thủ tục cần thiết để đề nghị UBND tỉnh Điện Biên thu hồi vĩnh viễn giấy phép hoạt động của mỏ đá này.

Mỏ đá này nằm trên núi, cạnh quốc lộ 279 (tại đoạn tuyến Km 41+200 của quốc lộ 279). Ngày 12-8-2018, tại mỏ đá này cũng xảy ra sự cố tương tự khi một tảng đá lớn lăn xuống làm mặt đường lún sâu, phá hỏng hàng chục mét phòng vệ mềm quốc lộ trước khi lăn xuống sườn núi.

PV