Ngày 11-9, một lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà VTCH, nữ hộ sinh công tác tại Trung tâm Y tế huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông số tiền 30 triệu đồng.

Nữ hộ sinh tiêm vaccine bạch hầu ‘chui’ bị phạt 30 triệu đồng - ảnh 1
Bà H. bị lập biên bản vì đã tiêm vaccine không đúng quy định. Ảnh: ĐX

Bà H. bị xử phạt do có hai vi phạm là sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế tại cơ sở không đủ điều kiện và không thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào chiều 3-9, tại TP Buôn Ma Thuột xuất hiện ca nhiễm bạch hầu đầu tiên. Ngành y tế đã tiến hành các biện pháp khoanh vùng, dập dịch. Ngày hôm sau, bà H. cùng chồng đến nhà một người dân ở xã Cư Êbur (TP Buôn Ma Thuột) để tiêm vaccine bạch hầu cho người dân.

Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra. Theo lời khai của bà H., trước đó bà có quen bà N. và đến tiêm phòng bạch hầu cho người này. Sau đó, bà H. đề nghị bà N. gọi thêm người đến tiêm. Có 36 người tại xã này được bà H. tiêm phòng, mỗi người phải trả 90.000 đồng sau khi tiêm.

Tại thời điểm làm việc với cơ quan chức năng, bà H. không xuất trình được giấy phép, chứng chỉ hành nghề cũng như hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc vaccine.