“Từ vòng bảng vô tới vòng chung kết, đội U-23 Mã Lai có đá thủng được lưới đội ta quả nào đâu, toàn ta tự đá vô lưới nhà không hà. Như vậy là ta tự làm thua chớ đâu phải do Mã. Đã có đội bóng nữ của ta lấy vàng kỳ này rồi, ông khóc lóc chi cho tổn hại tinh thần!”.

Nghe bà xã nói, bác Ba Phi lại lăn đùng ra nức nở. Hồi lâu bác bảo: “Thắng thua là chuyện thường tình của bóng đá. Tui khóc đây đâu vì đội bóng nam thua mà vì đội bóng nữ ta thắng đó bà!”.

Bác Ba gái ngạc nhiên: “Sao kỳ cục vậy ta?”.

Bác Ba Phi giải thích: “Vì hôm đá trận chung kết thấy mấy cháu gái của ta dù thể lực kém hẳn đối thủ Thái do tuổi đời cao hơn nhưng vẫn lăn xả trên sân bóng, không ngại va chạm. Mỗi lần ngã là mỗi lần các cháu lại thét lên tiếng “Oái” đau đớn tới mức khán giả ngồi tận trên khán đài cũng nghe rõ. Nhỏ Kim Chi bị thương vỡ đầu chảy máu ở vòng bảng, hôm vô chung kết mỗi khi phải dùng đầu đội bóng thì mặt của nhỏ lại rúm ró vì đau. Các cháu chịu đựng mọi đớn đau để mang vinh quang về cho đất nước. Ấy vậy mà sự đãi ngộ vật chất cho các cháu lại chẳng có bao nhiêu”.

Bác Ba gái bảo: “Tui nghe nói các cháu được thưởng tới mấy tỉ đồng kia mà?”.

Bác Ba Phi đáp: “Vấn đề đãi ngộ vật chất mà tui nói đây hổng phải là khoản tiền thưởng cầu âu mỗi lần đoạt giải mà phải là thu nhập thường xuyên kia. Thu nhập hằng tháng hiện nay của nữ cầu thủ VN rất hẻo, không đủ sống. Đó là lý do tại sao bóng đá nữ của ta thiếu lực lượng trẻ kế thừa. Cứ đà này thì e rằng trong tương lai sẽ chẳng còn cầu thủ nữ để đưa ra sân chớ đừng nói chi tới chuyện tranh giành huy chương. Vì vậy, chuyện bức bách nhứt hiện nay là phải cải thiện tình trạng thu nhập cho các cầu thủ nữ để thu hút các cô gái trẻ đến với nghề quần đùi áo số...”.

Bác Ba gái ngắt lời: “Đã có phương án cải thiện rồi. Hổm rày ra chợ tui nghe đồn rần lên là nhà nước sẽ cắt bớt số tiền lương thưởng ngất trời của mấy ông lãnh đạo ở Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước để chia bớt lại cho các cầu thủ nữ. Mấy ổng mần ăn lỗ lã mà lãnh lương quá cao, chi bằng đem số tiền lương đó san sẻ bớt cho các cầu thử nữ xem ra còn hiệu quả hơn nhiều!”.

Bác Ba Phi nghe vậy liền cười ngất...

BÌNH NHẤT CHỈ