"Họ gọi điện đặt tôi mua bảy tạ gạo và 325 thùng mì tôm. Tôi đã đưa gạo và mì tôm vào đến bến Thượng Lưu của hồ đập thủy điện Bản Vẽ (xã Yên Na) nhưng rồi tôi bị họ không lấy số hàng trên" - bà Lô Thị Hoàn (ở Bản Vẽ, xã Yên Na, huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An) nói vào sáng nay, 9-10.

'Ôm nợ' 7 tạ gạo và 325 thùng mì tôm... từ thiện - ảnh 1
Gạo đoàn từ thiện đặt mua nhưng đang để chất đống bến Thượng Lưu (hồ thủy điện Bản Vẽ).

Theo bà Hoàn, ngày 1-10, bà nhận được điện thoại của hai người giới thiệu thuộc tổ chức từ thiện và nhà sư nhờ bà mua bảy tạ gạo và 835 thùng mì tôm để làm quà từ thiện cho bà con dân bản xã Hữu Khuông (huyện Tương Dương).

Bà Hoàn thấy số lượng quà cùng số tiền quá lớn và hai người kia bà không quen biết nên bà từ chối.

Hôm sau (2-10), bà Hoàn lại nhận được điện thoại nhờ bà mua giúp bảy tạ gạo và 325 thùng mì tôm. Bà nghĩ rằng vì đây là họ đặt mua gạo và mì tôm làm từ thiện như bao đoàn từ thiện khác nên bà đã đồng ý.

Theo bà Hoàn tường trình: "Tôi đã đặt mua bảy tạ gạo với giá 7,7 triệu đồng và 325 thùng mì tôm giá 19,5 triệu đồng. Khi tôi đề nghị đoàn từ thiện chuyển tiền vào tài khoản cá nhân cho tôi trước thì họ nói: "Bác an tâm, tôi đã làm việc với UBND huyện, UBND xã rồi, không cần chuyển tiền trước cũng được, tiền có sẵn đây rồi. Đúng 12 giờ ngày 16-8 âm lịch (tức 5-10) đoàn từ thiện và xe hàng sẽ có mặt tại bến Thượng Lưu rồi thanh toán tiền luôn".

Vì tin tưởng đoàn từ thiện đã làm việc với UBND các cấp rồi nên tôi đồng ý trả tiền mua hàng và chuyển hàng hóa lên bến Thượng Lưu cho cửa hàng tạp hóa Sơn Đông trước.

'Ôm nợ' 7 tạ gạo và 325 thùng mì tôm... từ thiện - ảnh 2
Xã Hữu Khuông có hơn 600 hộ (hơn 2.600 nhân khẩu người Mông, Thái, Khơ Mú) nằm ở thượng nguồn lòng hồ thủy điện Bản Vẽ nên để đưa được gạo cứu trợ vào xã thường phải đi bằng thuyền vượt lòng hồ.

Khi xe chở hàng đến bến, tôi thuê người bốc vác xếp hàng lên tàu (để vào xã Hữu Khuông phải đi tàu, xuồng vượt hồ thủy điện Bản Vẽ lên thượng nguồn) chờ đoàn từ thiện đến nơi sẽ xuất phát đưa lên trao cho bà con xã Hữu Khuông. Hàng đã có, tiền đã trả nhưng chờ mãi không thấy đoàn từ thiện nào xuất hiện như đã hứa hẹn. Đến 18 giờ cùng ngày thì tôi nhận được điện thoại gọi lại từ đại diện đoàn từ thiện báo lại với thông tin là đoàn từ thiện không đi nữa. Vì lý do gì không đi trao thì đoàn từ thiện không giải thích rõ và tiền đoàn từ thiện cũng không chuyển cho tôi chi trả số lượng hàng hóa đã mua".

'Ôm nợ' 7 tạ gạo và 325 thùng mì tôm... từ thiện - ảnh 3
Bà Hoàn đứng buồn rầu bên 7 tạ gạo.

Trưa 9-10, bà Hoàn cho biết: "Sợ mì tôm hỏng và hết hạn sử dụng, tôi đã phải thuê người bốc vác, thuê xe vận chuyển số mì tôm ra thị trấn Hòa Bình (huyện Tương Dương) nhờ bán. Tiền công thuê bốc vác hết 200.000 đồng và thuê tiền xe vận chuyển hết 600.000 đồng. Đại lý họ không nhận lại gạo nữa, hiện 70 bao gạo nặng bảy tạ tôi đang phải "ôm" đây".