“Trong hai năm 2017-2018, toàn quốc có 3.221 trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trong đó có 2.690 trẻ em bị xâm hại tình dục”, thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo “Vai trò, trách nhiệm của Gia đình trong phòng, chống xâm hại trẻ em” do Bộ VH-TT&DL tổ chức đã diễn ra sáng 28-6 tại Hà Nội.

Theo Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH, số lượng các vụ việc xâm hại trẻ em nghiêm trọng được phát hiện, xử lý có giảm nhưng không nhiều, tính chất của các vụ xâm hại tình dục trẻ em có chiều hướng diễn biến phức tạp, nghiêm trọng.

Trẻ em bị xâm hại tình dục xảy ra ở nhiều độ tuổi, do nhiều loại đối tượng gây ra, trong đó phần lớn là người quen, họ hàng, hàng xóm, không chỉ người Việt Nam mà cả người nước ngoài và có cả trường hợp xâm hại tình dục trẻ em trên môi trường mạng.

Nhiều vụ việc gia đình không cung cấp thông tin, thông báo, tố giác tới các cơ quan chức năng, vì sợ ảnh hưởng đến trẻ em và gia đình; thủ phạm có sự đe dọa hoặc dùng tiền mua chuộc, hòa giải với gia đình của nạn nhân.

Phần lớn trẻ bị xâm hại bởi người quen, hàng xóm... - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL phát biểu đề dẫn tại hội thảo. Ảnh: Thanh Tùng. 

Lấy dẫn chứng cụ thể, đại diện Cục Trẻ em liệt kê, trong năm 2017, 2018, một số vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận xã hội: Em gái 11 tuổi bị cả cha đẻ và ông nội xâm hại tình dục tại Vĩnh Long.

Trẻ em tại trường mầm non Mầm Xanh (thành phố Hồ Chí Minh) và cơ sở Mẹ Mười (thành phố Đà Nẵng) bị bạo lực. Cả cha đẻ và mẹ kế bạo hành, không cho trẻ đi học trong thời gian dài (Hà Nội). Em gái 13 tuổi tự tử sau khi bị người hàng xóm xâm hại tình dục nhiều lần (Cà Mau). Nhiều vụ dâm ô trẻ em tại Bà Rịa - Vũng Tàu, thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh...

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em cho rằng, bạo lực, xâm hại tình dục gây tổn thương nặng nề đến cả thể chất và tinh thần trẻ em, thậm chí làm trẻ em bị tử vong hoặc khiến trẻ em phải tự tử.