Phát hiện cả tấn cà rốt được 'làm đẹp' bằng hóa chất ở TP.HCM
(PLO)- Tại hiện trường, cảnh sát thu giữ một số hóa chất màu trắng, chưa rõ nguồn gốc xuất xứ… Hiện số hóa chất này đang được đưa đi giám định. 

Ngày 14-4, tin từ Phòng Cảnh sát môi trường - Công an TP.HCM (PC49) cho hay đơn vị này đang điều tra làm rõ nguồn gốc những loại hóa chất đươc dùng để ngâm rau quả tại nhiều cơ sở ở địa bàn phường Tam Bình, quận Thủ Đức.

Trước đó, rạng sáng 14-4, đoàn công tác của PC49 bất ngờ kiểm tra và bắt quả tang một cơ sở kinh doanh rau củ tại khu phố 5, phường Tam Bình, quận Thủ Đức dùng hóa chất để tẩy rửa hơn 3 tấn củ cà rốt và củ cải trắng.

Phát hiện cả tấn cà rốt được 'làm đẹp' bằng hóa chất ở TP.HCM - ảnh 1
Cảnh sát bắt quả tang nhân viên cơ sở kinh doanh rau quả dùng hóa chất để ngâm củ cà rốt và củ cải trắng. 

Ngoài số hóa chất đã được pha loãng để ngâm củ cải, tại hiện trường, cảnh sát còn phát hiện và thu giữ khoảng 1 kg hóa chất công nghiệp thường dùng để tẩy trắng.

Bước đầu chủ cơ sở trên khai nhận dùng hóa chất không rõ nguồn gốc để rửa củ cà rốt và củ cải trắng nhằm mục đích làm cho cũ có màu sắc bóng đẹp, tươi lâu. Mỗi ngày cơ sở này tẩy rửa khoảng 7 tấn củ theo phương thức này.

Phát hiện cả tấn cà rốt được 'làm đẹp' bằng hóa chất ở TP.HCM - ảnh 2
Cảnh sát môi trường đang tiến hành giám định số hóa chất ngâm củ cải để làm căn cứ xử lý các đơn vị liên quan.

Gần cơ sở nói trên, PC49 phối hợp với các đơn vị liên quan bắt quả tang thêm ba cơ sở khác cũng dùng hóa chất để tẩy rửa củ cà rốt và củ cải trắng. Tổng số lượng củ cải tại hiện trường được xác định khoảng hơn 3 tấn.

Sau khi lập biên bản quả tang, PC49 đã mời các đơn vị chuyên môn lấy mẫu hóa chất tẩy rửa củ cà rốt đưa đi giám định để xác định đây là loại hóa chất gì, mức độ gây hại ra sao.

KHANG BÁCH