Phát hiện giá đỗ 'tắm' chất kích thích và thuốc tẩy trắng
(PLO)-  Cơ quan chức năng đã bắt quả tang cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng tuốc kích thích của Trung Quốc để làm giá và tẩy trắng giá.
 

Rạng sáng 15-7, Công an tỉnh Bình Thuận và Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Bình Thuận  đã bắt quả tang cơ sở sản xuất giá đỗ do ông Đặng Văn Lượng ở thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc đã sử dụng phụ gia, hóa chất không rõ nguồn gốc để sản xuất giá đỗ.

Đây là cơ sở sản xuất lớn tại địa bàn với số lượng 100-150 kg/ngày. Trong quá trình ủ đậu làm giá có sử dụng thuốc kích thích của Trung Quốc (không nhãn mác) nhằm kích thích tăng trưởng, tiêu rễ, đến ngày thứ 6 thì thu hoạch. Giá thành phẩm được rửa qua nước pha chất tẩy trắng (chất tẩy đường) nhằm mục đích để giá đỗ trắng và đẹp.

Trước đó, vào rạng sáng 14-7, đoàn công tác trên đã kiểm tra cơ sở giết mổ gia cầm của ông Trần Văn Danh, 53 tuổi tại khu phố Phú Mỹ, thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc.

Tại hiện trường, tổ kiểm tra phát hiện một chảo chất lỏng đang được đun sôi và gần 100 con vịt đang trong quá trình giết mổ. Bước đầu ông Danh khai nhận đã mua nhựa thông và sáp trôi nổi trên thị trường sau đó trộn hỗn hợp nấu thành chất keo và dùng để ngâm gia cầm, mục đích là để làm sạch lông gia cầm và da gia cầm sạch, trơn, đẹp để dễ bán và tiết kiệm chi phí thuê mướn công nhân.

Toàn cảnh chế biến, nhổ lông và làm cho da vịt bóng láng tại cơ sở giết mổ gia cầm của ông Nguyễn Văn Danh.
Toàn cảnh chế biến, nhổ lông và làm cho da vịt bóng láng tại cơ sở giết mổ gia cầm của ông Nguyễn Văn Danh.

Loại hóa chất thu giữ tại cơ sở giết mổ gia cầm của ông Danh.
Loại hóa chất thu giữ tại cơ sở giết mổ gia cầm của ông Danh.

Được biết đây là cơ sở giết mổ gia cầm có quy mô lớn, hoạt động nhiều năm nay nhưng không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y, không có hệ thống xử lý nước thải. Cơ sở này cung cấp cho thị trường TP Phan Thiết từ 120-160 con gia cầm/ngày, riêng các ngày lễ hoặc khách hàng đặt nhiều thì số lượng hơn 200 con/ngày.

Tổ kiểm tra đã thu giữ 0,9 kg sáp, 0,05 kg nhựa thông, 10 lít keo dạng nước và 1,5 kg chất keo đã đông cứng là hỗn hợp các loại hóa chất trên đồng thời lập biên bản để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

PHƯƠNG NAM