Phó Thủ tướng: Đầu tư cho trẻ em chính là đầu tư cho đất nước
(PLO)- Phó Thủ tướng cho rằng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi trẻ em phát triển chính là sự đầu tư cho đất nước.

“Trẻ em không chỉ cần được nuôi dưỡng đầy đủ về dinh dưỡng, được học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi mà phải được sống trong một môi trường hòa bình, trong sạch, đầy tình yêu thương”.

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị phát triển toàn diện trẻ thơ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (lần thứ 9) do Bộ LĐ-TB&XH và mạng lưới phát triển trẻ thơ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ARNEC) phối hợp tổ chức diễn ra ngày 4-12.

Phó Thủ tướng: Đầu tư cho trẻ em chính là đầu tư cho đất nước  - ảnh 1
Phó Thủ tướng cho biết các mục tiêu về trẻ em ở Việt Nam được tập trung hết sức cụ thể.

Theo Phó Thủ tướng, hiện trên thế giới cứ sáu trẻ em thì có một trẻ em sống trong khu vực có xung đột, cứ 7 phút qua đi thì có một trẻ em bị tước đi cuộc sống của mình vì bạo hành, 3/4 số trẻ em bị người thân có những hành vi hoặc bằng hành động, lời nói, thái độ xâm hại, ảnh hưởng tới thể chất, tinh thần của các em...

Vì vậy, Phó Thủ tướng nên rõ sự cần thiết phối hợp giữa các cơ quan nhà nước với các tổ chức quốc tế, các tổ chức, chương trình hoạt động nhân đạo, cộng đồng doanh nghiệp và đặc biệt là sự tham gia của từng người dân, từng gia đình trong bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Đối với một đất nước đang phát triển như Việt Nam, Phó Thủ tướng khẳng định điều quan trọng hàng đầu là nhận thức. Từ nhận thức sẽ biến thành hành động để các cấp chính quyền không vì sức ép của tăng trưởng kinh tế, những vấn đề trước mắt mà quên đi sự quan tâm, chỉ đạo, dành nguồn lực cho công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Theo Phó Thủ tướng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi trẻ em phát triển chính là sự đầu tư cho đất nước.

“Trẻ em cần được chăm sóc đầy đủ về thể chất, tinh thần, được học tập, vui chơi và sống trong môi trường thực sự hòa bình và đầy tình yêu thương" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các đại biểu sẽ bàn về trách nhiệm của mỗi quốc gia trong việc ban hành khung pháp lý, chiến lược, chính sách và hợp tác đa phương về phát triển toàn diện trẻ thơ. Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Việt Nam rất mong muốn được chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm của bạn bè quốc tế để thực hiện tốt hơn nữa quyền trẻ em, đặc biệt quyền được phát triển toàn diện của trẻ em ở giai đoạn đầu đời. Đồng thời Việt Nam cũng mong muốn học hỏi kinh nghiệm giải quyết các vấn đề và thực hiện giải pháp hiệu quả trong công tác trẻ em.

Được biết hội nghị diễn ra ba ngày từ ngày 4 đến 6-12.

VIẾT LONG