Phòng khám tư ‘núp bóng’ bệnh viện công?
(PL)- Phòng khám tư đưa tên tuổi giám đốc và các bác sĩ bệnh viện công ra quảng cáo khiến nhiều người nghi ngờ phòng khám này là “sân sau” của giám đốc và bệnh viện kia.

Tại vòng xoay cầu vượt Hàng Xanh, Phòng khám đa khoa Bác sĩ Gia đình (395-397 Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) trương một biển quảng cáo rất lớn với nội dung: “Cố vấn chuyên môn: PGS-TS-BS Hoàng Quốc Hòa, Giám đốc BV Nhân dân Gia Định”. Bên cạnh là dòng quảng cáo “đinh”: “Bác sĩ BV Nhân dân Gia Định trực tiếp khám và điều trị”.

Việc một phòng khám tư lấy tên tuổi một giám đốc bệnh viện công đang đương chức và các bác sĩ của bệnh viện này ra “PR” khiến người ta không thể không nghĩ rằng phòng khám này là “vệ tinh” của BV Nhân dân Gia Định. Sự thật của vụ việc này như thế nào?

Quảng cáo sai sự thật

Theo tìm hiểu của Pháp Luật TP.HCM, Phòng khám đa khoa Bác sĩ Gia đình được Sở Y tế TP cấp phép hoạt động từ tháng 3-2014. Theo đó phòng khám này được khám nội, sản, nhi, ngoại khoa, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, mắt, răng-hàm-mặt, da liễu nhưng ở mức độ thông thường. Ba tháng sau, phòng khám tiếp tục được bổ sung một số phạm vi chuyên môn nhưng cũng không đáng kể.

Tuy nhiên, trên bảng quảng cáo, phòng khám này không đề cập đến lĩnh vực ngoại khoa được cấp phép nhưng lại thêm nhiều lĩnh vực không được cấp phép: Y học cổ truyền, phục hồi chức năng - vật lý trị liệu điều trị sau tai biến mạch máu não, đo mật độ DXA, nội soi tiêu hóa. Đặc biệt là còn quảng cáo tiêm vaccine phòng bệnh đủ các loại.

Trong khi đó, Phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế TP.HCM) khẳng định nơi này không có cấp phép quảng cáo nào cho phòng khám này.

Không chỉ sai về nội dung quảng cáo, phòng khám này còn sai cả giờ giấc hoạt động. Theo chân một bệnh nhân đến khám tai-mũi-họng tại phòng khám này vào chiều 2-12, chúng tôi thấy mặc dù chuyên khoa này chỉ được cấp phép hoạt động từ 5 giờ 30 chiều đến 8 giờ 30 tối nhưng mới 2 giờ chiều phòng khám đã tiếp nhận bệnh nhân. Bệnh nhân trên được chẩn đoán viêm amidan, tuy nhiên trên hóa đơn thanh toán tiền, phòng khám lách luật bằng cách ghi “khám nội”.

Phòng khám tư ‘núp bóng’ bệnh viện công? - ảnh 1

Bảng quảng cáo với nhiều nội dung sai sự thật của Phòng khám đa khoa Bác sĩ Gia đình.

Phòng khám: Có ký hợp đồng với giám đốc bệnh viện

Tiếp xúc PV Pháp Luật TP.HCM, BS Nguyễn Quang Bảo, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của Phòng khám đa khoa Bác sĩ Gia đình, cho biết giữa phòng khám với PGS Hòa có ký hợp đồng tư vấn và cũng ký hợp đồng làm việc ngoài giờ (sau giờ hành chính) với một số bác sĩ BV Nhân dân Gia Định. Hiện có bảy bác sĩ BV Nhân dân Gia Định hợp tác ngoài giờ, trong đó có bốn bác sĩ làm việc với lịch cố định. Theo quy định của Sở Y tế TP và Bộ Y tế, những bác sĩ làm ngoài giờ phải được phép của bệnh viện nơi họ đang làm việc. Khi PV đề nghị cho xem hợp đồng tư vấn, hợp đồng hợp tác với bệnh viện và hợp đồng với bác sĩ BV Nhân dân Gia Định thì ông Bảo đòi phải có văn bản yêu cầu thì ông mới cung cấp.

Về bảng quảng cáo sai nội dung cấp phép, ông Bảo giải thích lòng vòng một hồi rồi thú nhận: “Trong bảng quảng cáo có chuyên khoa mình chưa làm (chưa được cấp phép - PV) nhưng đã ghi như tiêm ngừa...”.

Cũng theo ông Bảo, cách đây hai hôm PGS Hòa có yêu cầu gỡ bảng quảng cáo xuống. Về dòng chữ quảng cáo “Bác sĩ BV Nhân dân Gia Định trực tiếp khám và điều trị”, ông Bảo trả lời: “Tôi thấy rằng có thể không đúng, nó chỉ đúng một phần vì chúng tôi chỉ có bác sĩ BV Nhân dân Gia Định làm ngoài giờ chứ trong giờ thì không có”. Ông bảo cho biết ông sẽ gỡ nội dung trên xuống.

Phòng khám tư ‘núp bóng’ bệnh viện công? - ảnh 2

Bảng quảng cáo được che lại sau khi vụ việc được phản ánh lên Sở Y tế TP. Ảnh: TÙNG SƠN

Giám đốc bệnh viện: Không ký hợp đồng

Tuy nhiên, trả lời Pháp Luật TP.HCM, PGS Hoàng Quốc Hòa khẳng định ông không có ký hợp đồng tư vấn nào với Phòng khám đa khoa Bác sĩ Gia đình và cũng không có hợp tác chuyên môn nào giữa BV Nhân dân Gia Định với phòng khám này. Cũng theo PGS Hòa, hiện có bốn bác sĩ khoa Tim mạch của bệnh viện có hợp tác ngoài giờ với phòng khám theo đúng quy định.

“Ông nghĩ như thế nào khi người dân nhìn bảng quảng cáo họ sẽ nghĩ phòng khám là “sân sau” của BV Nhân dân Gia Định?” - chúng tôi đặt câu hỏi. PGS Hòa không trả lời thẳng câu hỏi mà chỉ nói: “Thông thường bác sĩ công hay móc bệnh nhân về phòng mạch của mình nhưng cái này tôi tuyệt đối cấm bác sĩ ở bệnh viện của tôi”.

Tuy nhiên, PGS Hòa cho biết ông có làm ở phòng khám này từ 5 giờ đến 7 giờ tối thứ Hai, Tư, Sáu “theo yêu cầu của bệnh nhân”.

Trước việc Phòng khám đa khoa Bác sĩ Gia đình quảng cáo sai nội dung cấp phép, dùng tên tuổi giám đốc và tên BV Nhân dân Gia Định để quảng cáo, PGS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết Sở đã chỉ đạo Thanh tra và Phòng Quản lý dịch vụ y tế tư nhân thuộc Sở kiểm tra, xử lý những sai phạm của phòng khám này.

DUY TÍNH