Bác sĩ Trịnh Văn Hiệp, nguyên là chuyên viên Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe – Sở Y tế TP.HCM đã nói như trên tại buổi họp báo khởi động chương trình giáo dục tình dục an toàn cho giới trẻ. 

'Quan hệ tình dục xong xịt nước sẽ không có bầu?' - ảnh 1
Chương trình "giáo dục tình dục an toàn cho giới trẻ" dự kiến sẽ tiếp cận được 10 triệu người Việt trẻ ở độ tuổi 18 đến 22 trong suốt thời gian diễn ra. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Chiều 25-7, tại trường Đại học Hoa Sen, Durex Việt Nam tổ chức buổi họp báo chính thức khởi động chương trình “Giáo dục Tình dục an toàn cho giới trẻ”. Chiến dịch có sự hợp tác của trung tâm ICS – tổ chức phi chính phủ về quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT+ ở Việt Nam, các chuyên gia y tế và những người trẻ có tầm ảnh hưởng.

Là chuyên gia của chương trình, Bác sĩ Hiệp cho biết Việt Nam đã và đang đối mặt những thách thức về tình dục ở tuổi vị thành niên. Theo số liệu thống kê của Tổ chức y tế Thế giới WHO, Việt Nam đang xếp hàng đầu trong khu vực và thứ 5 trên thế giới về tỉ lệ nạo phá thai. Nguyên nhân giới trẻ thiếu kiến thức đúng và đủ về vấn đề an toàn tình dục ở lứa tuổi vị thành niên.

“Công việc của tôi yêu cầu phải nói chuyện với rất nhiều học sinh, sinh viên về sức khỏe sinh sản, phòng tránh thai, các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng như phòng chống HIV. Nhiều năm làm việc, tôi đã gặp nhiều đối tượng từ học sinh đến sinh viên có những suy nghĩ ngây ngô và buồn cười".

"Cụ thể như quan hệ xong xịt nước hay xịt nước đá chanh sẽ không có thai. Thậm chí có bạn gái còn cho rằng quan hệ xong chạy nhảy liên tục sẽ không dính bầu. Hay nhiều bạn thắc mắc, tại sao chúng em xuất tinh ngoài mà vẫn mang bầu. Nhiều em thủ dâm nhưng không hiểu rõ đó là gì và tác hại như thế nào… Cho nên làm thế nào để có thể trang bị cho các em kiến thức, thái độ cũng như hành vi về tình dục và an toàn tình dục để tránh được hệ quả nạo phá thai, lây truyền các bệnh qua đường tình dục. Đó cũng là lý do khiến tôi đồng hành cùng chương trình này”, bác sĩ Hiệp nói.

Tương tự, bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ, Tư vấn viên cho tổ chức PATH cũng cho biết giáo dục giới tính là vấn đề hết sức quan trọng. Nhiều năm gần đây, giáo dục giới tính đã được đưa vào chương trình chính quy trong trường học tuy nhiên vẫn chưa có sự bài bản, đầy đủ. Nó chỉ dừng lại ở mức độ giúp các em phân biệt cơ thể nam và nữ. Bởi trường học đang thiếu những khóa đào tạo giúp giáo viên có đủ tự tin, bản lĩnh, kinh nghiệm để trao đổi đầy đủ, toàn diện về vấn đề tình dục và tính dục cho các em. Còn về phía về gia đình, người lớn rất muốn trao đổi với con em mình về vấn đề giới tính và tình dục nhưng không biết cách nói vì không có ai chỉ họ điều đó.

“Trách nhiệm của truyền thông, của y tế, của giáo dục phải làm sao để cho mọi người có những hướng dẫn, có những công cụ để trao đổi hiệu quả với trẻ. Vì thế, tôi quyết định tham gia chương trình này với mong muốn cung cấp thông tin, kinh nghiệm đến mọi người”. 

Chương trình nhắm đến việc nâng cao nhận thức và xây dựng sự hiểu biết đúng đắn về an toàn tình dục trong cộng đồng giới trẻ Việt Nam, với nội dung được phân thành ba chủ đề nhỏ: Chuyện tránh thai, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và bao cao su. Chương trình được triển khai trên cả các kênh trực tuyến (sản xuất chuỗi video mang tên “Biệt đội Ba con sói”) và tổ chức chuỗi Hội thảo đến 12 trường đại học, trung học trên địa bàn TP.HCM với sự đồng hành của các bác sĩ và chuyên gia đầu ngành nhằm cung cấp những thông tin chính xác về chủ đề an toàn tình dục.