Quảng Bình: Hàng trăm người dân vào hang đá trốn lũ
Ngày 7-10, chúng tôi theo xuồng cao tốc của Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đi vào tâm lũ xã Tân Hóa, nơi bị nước lũ cô lập năm ngày nay.

Ngồi trên canô, Phó Chủ tịch huyện Minh Hóa Trần Bách Việt liên tục thúc kíp canô “chạy tốc lực đi, tôi quá nóng ruột vì còn hơn 1.000 nóc nhà của xã này vẫn chìm trong nước lũ. Dân nơi đây đang thiếu đói, kiệt sức…”.

“Mong lũ mau rút để được ăn bữa cơm…”

Trước mắt chúng tôi là hàng trăm căn nhà bị nước lũ nhấn chìm hoàn toàn, chỉ còn trơ nóc. Hàng chục căn nhà bị sập, bị cuốn trôi. Xác gia súc, gia cầm lềnh bềnh đầy mặt nước, mùi hôi thối nồng nặc cả vùng. Khi canô cứu trợ vào đến vùng lũ, người dân dỡ ngói với tay xin cứu trợ. Tại đây có đến 300 người vẫn đang sống bốn ngày nay trên mái nhà chỉ với vài gói mì cầm cự. Lực lượng cứu hộ đã kịp thời ứng cứu gần 100 người gồm trẻ em và người già sống trên mái nhà đến tầng hai của Trường Tiểu học Tân Hóa tránh nạn. Bà Trương Thị Long (78 tuổi) ngồi ôm cháu nội trên nóc nhà khóc nức nở: “Nước lũ về nhanh quá, nhà mạ bị nước cuốn trôi mất rồi. Mấy đứa nhỏ may mắn kịp chạy lên hang đá để trốn chứ không là bị cuốn trôi mất xác. Mấy đứa nhỏ vừa được đưa lên hang đá cho an toàn chứ ở đây là chết chứ sống chi được. Từ khi cha sinh mẹ đẻ đến chừ (giờ) mạ mới thấy lũ dữ như ri (như thế này). Cầu mong cho lũ mau rút để mạ được ăn bữa cơm”.

Để chống đói, người dân đã mổ trâu chết lấy thịt. Có em nhỏ không chịu nổi đói đã ngất xỉu. Chị Trương Thị Lan (36 tuổi) ngồi với tay cầm hộp mì tôm than thở: “Mấy ngày ni bọn trẻ con phải ở trong hang đá lạnh cóng, trần truồng như người nguyên thủy vì áo quần ướt hết. Không biết trời đày Tân Hóa hay răng (sao) mà lũ khủng khiếp quá!”.

Lực lượng cứu trợ đang chuyển lương thực đến người dân trốn lũ trong hang đá. Ảnh: LÊ PHI

Người dân tránh lũ trong hang đá

Nước lũ ngập lút nóc, có gần 1.000 người dân đã được di tán lên tránh lũ ở các hang đá trong núi. Lũ đổ về nhanh khiến người dân Tân Hóa không kịp trở tay, đành ngậm ngùi nhìn toàn bộ tài sản tích cóp cả đời trôi theo dòng nước lũ… Nhiều gia đình lạc nhau trong cơn lũ vì lực lượng cứu hộ đưa vào các hang đá trú ẩn khác nhau.Anh Cao Văn Thanh (45 tuổi) chèo thuyền đi tìm con nói: “Mấy hôm ni tui đi khắp các hang tìm con mà chưa thấy. Không biết nó có bề gì không? Có cái chi để ăn không biết?”...

Ông Trần Bách Việt cho biết hiện có gần 1.000 người đang sinh sống trong hang đá chờ lũ rút. Trong dòng người chen nhau nhận hàng cứu trợ, anh Trương Bình (52 tuổi) đưa tay vốc nước mưa, giọng mếu máo: “Trong hang có mấy đứa trẻ đang ốm, nằm thiếp đi vì đói. Các anh chạy cứu trợ mấy điểm khác rồi ghé vô chở bọn nó ra chữa bệnh với. Tội nghiệp, nằm đây vài hôm nữa chắc bọn nó chết mất!”. Nói rồi anh Bình ôm lấy mấy hộp mì và muối chạy nhanh về hang được phủ tấm bạt rách nát để kịp chăm sóc mấy đứa nhỏ. Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết người sống trong hang chỉ còn duy nhất một bộ quần áo ướt, rách nát mang trên người. Họ sống chen chúc nhau trong hang đá, mặt xanh ngắt, co ro vì lạnh. Trước khi đến với điểm cứu trợ khác, chủ tịch xã Tân Hóa nói với theo: “Nếu được, xin cấp trên cho bà con áo quần, chăn ấm”…

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến viếng, chia buồn gia đình ông Nguyễn Suyển (xã Quảng Hòa, Quảng Trạch, Quảng Bình) có người chết do nước lũ. Ảnh: HÀ LINH

Đám tang không kèn trống

Chúng tôi cũng tiếp cận vùng rốn lũ Quảng Hải (huyện Quảng Trạch) - một xã cồn nổi giữa sông Gianh, nước lũ còn ngập mênh mông. Chủ tịch xã Quảng Hải Đoàn Xuân Thiện chưa hết bàng hoàng kể: đêm 4-10, lũ từ đầu nguồn ồ ạt đổ về nhấn chìm 100% nhà dân trong xã. Cơn lũ lịch sử, nước lên nhanh, chảy xiết, người dân Quảng Hải chỉ kịp bắc thang leo lên trần nhà, mái nhà ngồi lánh nạn. Bà Nguyễn Thị Thiện (75 tuổi) không chồng con, sống độc thân ở thôn Tân Thượng, do già yếu không kịp chạy trốn nên bị nước lũ cuốn trôi. Khi nước tạm rút, hàng xóm mới đến quyên góp, mua quan tài để lo hậu sự… Chiều qua, thôn Tân Thượng vẫn ngập sâu hơn 1 m, người dân vượt lũ đến thắp nén hương, ngậm ngùi tiếc thương đưa tiễn bà.

- Chiều 7-10, Đảng ủy, lãnh đạo, Ban Chấp hành Công đoàn cơ quan Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức quyên góp tiền cứu trợ cho đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ. Mỗi người ủng hộ ít nhất một ngày lương.

- Văn phòng Chính phủ cũng tổ chức quyên góp tiền cứu trợ.

- Ngày 7-10, ông Phan Sinh, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ quan Tổng cục Hải quan, đã trao 50 triệu đồng do cán bộ, chiến sĩ Tổng cục Hải quan hỗ trợ đồng bào miền Trung cho Quỹ cứu trợ trung ương - Ủy ban Trung ương MTTQ VN.

- Cùng ngày, các cơ quan, đơn vị và nhiều cá nhân đã đăng ký đóng góp và chuyển tiền hỗ trợ đồng bào miền Trung cho Ban Cứu trợ trung ương trên 5,4 tỉ đồng; số tiền chuyển trực tiếp tới các tỉnh miền Trung là 15,4 tỉ đồng. Đơn vị ủng hộ nhiều nhất là Ủy ban MTTQ TP.HCM với 6,9 tỉ đồng.

Chiều 7-10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và đoàn công tác của trung ương đã đi thị sát, chỉ đạo khắc phục hậu quả ở vùng ngập lũ chín xã phía nam huyện Quảng Trạch. Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đến chia buồn hai gia đình ở xã Quảng Hòa có người chết do lũ cuốn.  

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 1.000 tấn gạo và 100 tỉ đồng cho Quảng Bình.

HÀ LINH - LÊ PHI

Hà Tĩnh: Yêu cầu không để dân đói, khát

Tính đến chiều tối 7-10, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có tám người chết, ba người bị thương. Bảy xã ở huyện Hương Khê bị lũ chia cắt. 26.000 ngôi nhà, 130 trạm xá và trường học bị hư hỏng. Tổng thiệt hại lên tới 850 tỉ đồng.

Sáng 7-10, sau khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã về thăm bà con rốn lũ xã Phương Mỹ (huyện Hương Khê).

Phó Thủ tướng gửi lời hỏi thăm, chia sẻ khó khăn đến tất cả bà con vùng đang bị lũ lụt nặng và các gia đình có người chết, mất tích và bị thương.

Phó Thủ tướng cho biết tiếp theo việc hỗ trợ khẩn mì tôm, nước uống, Chính phủ quyết định cấp 1.000 tấn gạo, 100 tỉ đồng cho Hà Tĩnh.

Nghệ An: nguy cơ dịch bệnh

Sau lũ lụt, Nghệ An có nguy cơ lây dịch sốt xuất huyết và dịch heo tai xanh. Dịch sốt xuất huyết đã lan ra trên ba huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nam Đàn với hơn 500 người mắc phải.

Cơ quan Thú y vùng III cũng phát hiện thêm hai ổ dịch heo tai xanh ở xã Hưng Yên Nam (huyện Hưng Nguyên) và Nghi Kiều (huyện Nghi Lộc). Tỉnh Nghệ An đã có 35 xã của năm huyện Diễn Châu, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Đô Lương và TP Vinh có heo bị dịch.

Cho đến chiều 7-10, lực lượng tìm kiếm cứu nạn vẫn chưa tìm thấy hai ngư dân xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu bị chìm tàu. Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã kịp thời cứu 14 ngư dân tỉnh Nghệ An và tỉnh Nam Định gặp nạn trên vùng biển Cửa Lò.

Tỉnh Nghệ An có sáu người chết, ba người bị thương và hai ngư dân mất tích.

Quảng Ngãi: ba tàu đánh cá mất tích

Quảng Ngãi có ba tàu cá hoạt động vùng ở biển Bắc Trung Bộ bị chìm. Chủ các tàu này ở huyện Sơn Tịnh, huyện Đức Phổ. Riêng tàu QNg 44533 TS neo đậu tại cảng Sông Giang (Quảng Bình) bị nước lũ cuốn trôi, ba thuyền viên trên tàu mất tích.

Hội An: sạt lở 200 m bờ biển Cửa Đại

Mưa, sóng lớn làm 200 m bờ biển ở khu vực Cửa Đại bị phá vỡ. Xói lở vẫn đang lấn dần vào đường Thanh Niên ở ven biển, đoạn đi qua khu đô thị Phước Trạch - Phước Hải (phường Cửa Đại). Hội An đã chi khẩn cấp hơn 800 triệu đồng để gia cố chống sạt lở đoạn bờ biển này. Dự án kè bờ biển Cửa Đại vừa được Thủ tướng phê duyệt nhưng chưa thể thi công vì đang là mùa mưa.

Cứu kịp thời ba ngư dân bị nạn ở Trường Sa

Chiều 7-10, Bộ Chỉ huy Vùng D Hải quân cho biết BV Quân y đảo Nam Yết, huyện Trường Sa (Khánh Hòa) đã cấp cứu kịp thời ba ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị thương nặng do tai nạn khi đang đánh bắt hải sản trên vùng biển Trường Sa. Sáng 6-10, trong khi đang đánh bắt hải sản trên vùng biển gần đảo Sinh Tồn Đông, tàu đánh cá của các ngư dân bị hỏng máy. Ba ngư dân trên tàu lặn xuống biển để sửa chữa nhưng bị chân vịt của tàu quay trúng.