Ngày 14-5, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị đã có văn bản hỏa tốc gửi các địa phương, ngành chức năng, đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh về việc nâng cấp độ kiểm soát dịch đối với người trở về từ TP Đà Nẵng.

Theo đó, yêu cầu tất cả người trở về từ TP Đà Nẵng kể từ ngày 10-5 phải khai báo y tế tại cơ sở y tế nơi gần nhất. Cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương và thực hiện ít nhất 2 lần xét nghiệm (lần 1 sau khi khai báo y tế và lần 2 vào ngày thứ 14). Sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Người trở về từ TP Đà Nẵng qua khai thác yếu tố dịch tễ có tiếp xúc gần ca bệnh xác định hoặc đi đến các ổ dịch theo cập nhật của Sở Y tế phải cách ly tập trung 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối.

Đối với người trở về từ TP Đà Nẵng từ ngày 27-4 đến 9-5 thì tiếp tục khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày kể từ ngày về địa phương. Nếu trong quá trình tự theo dõi sức khỏe, xuất hiện một trong các triệu chứng nghi ngờ: Sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, đau người, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn kịp thời.

Đối với người từ TP Đà Nẵng đến tỉnh Quảng Trị trong thời gian dưới 5 ngày thì phải khai báo y tế và cung cấp kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính tại cơ sở y tế nơi gần nhất. Nếu lưu trú từ 5 ngày trở lên thì phải tiếp tục cung cấp kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 tiếp theo hoặc cách ly tại nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày đến Quảng Trị.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh này cũng cho biết, từ ngày 12-5, Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị được phép khẳng định các trường hợp SARS-CoV-2 dương tính.