Săn lùng bọ 3 sọc bán cho thương lái với giá cao bất thường
(PLO)- Gần đây nhiều người dân ở Gia Lai lùng bắt, thu gom bọ ba sọc bán cho thương lái với giá cao bất thường.

Ngày 6-9, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đắk Đoa (tỉnh Gia Lai) đã có văn bản gửi UBND xã, thị trấn trên địa bàn cảnh báo về việc bắt, thu gom bọ ba sọc (sâu ban miêu) đang diễn ra trên địa bàn.

Theo đó, thời gian gần đây người dân trên địa bàn xã Đắk Sơ Mei và xã Hà Đông (huyện Đắk Đoa, Gia Lai) tìm bắt và thu gom bọ ba sọc để bán cho thương lái với giá cao bất thường.

Trước đó, trung tâm đã đi kiểm tra thực tế và phát hiện có sự việc này. Riêng tại xã Đắk Sơ Mei, người dân tìm bắt bọ ba sọc bán cho các cửa hàng tạp hóa với giá 1,5-1,7 triệu đồng/kg nhưng không rõ thương lái thu mua với mục đích gì.

Thấy bán bọ được giá, nhiều người đổ xô đi bắt, trong đó có cả trẻ em. Đã có một số trường hợp bị rộp da do chất độc từ loài bọ này.

Săn lùng bọ 3 sọc bán cho thương lái với giá cao bất thường - ảnh 1
Cơ quan chức năng cảnh báo việc bắt sâu ban miêu có thể gây hại cho sức khỏe con người. Ảnh: Internet

Bọ ba sọc là loài bọ có cánh cứng, màu xanh lục biếc, dài khoảng 15-20 mm, ngang 4-6 mm, có đầu hình tim, rãnh dọc ở giữa, râu đen hình sợi. Thân đốt, giữa đầu và thân có một chỗ thắt lại. Phía trên hai cánh màu đen có các chấm màu vàng hoặc màu đỏ nhạt. Loại này thường ký chủ trên lúa, khoai, lang, đậu, bầu bí từ tháng 5 đến tháng 11.

Loài bọ này thuộc loại độc bảng A. Trong cơ thể chúng có độc tố cantharidin là hoạt chất gây phồng da với hàm lượng 0,4%, nếu dính vào tay cầm và lỡ bôi vào mắt sẽ làm bỏng rát, tổn thương giác mạc. Nếu vào cơ thể theo đường tiêu hóa sẽ gây ngộ độc nặng, tổn thương dạ dày và ruột, đau bụng nôn mửa, chảy máu đường tiêu hóa, hoại tử ruột và tử vong.

Vì vậy để tránh tác hại của loài bọ này đối với sức khỏe người dân, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đắk Đoa đề nghị các xã, thị trấn trên địa bàn tuyên truyền để người dân biết về sự nguy hiểm của bọ ba sọc, qua đó ngừng lùng bắt để phòng ngộ độc, tuyệt đối không ăn loài bọ này…

Người dân cần trang bị các dụng cụ bảo hộ lao động khi tiếp xúc với bọ ba sọc. Công an các địa phương cần có biện pháp ngăn chặn kịp thời các trường hợp tổ chức bắt, mua, bán và gây nuôi bọ. Nếu phát hiện nhiều bọ này trên các loại cây trồng thì dùng thuốc bảo vệ thực vật để trừ khử.

H.TRƯỜNG