Qua đường dây nóng, nhiều nạn nhân phản ánh với Pháp Luật TP.HCM phải chung một khoản tiền lớn cho một đường dây chạy việc để tham gia lớp đào tạo hải quan và bán vé máy bay sân bay Tân Sơn Nhất (TSN).

Nữ giám đốc trẻ “quen biết lớn”

Chị PTNX (ngụ quận 6) kể gia đình có nhu cầu xin việc cho hai đứa con trai vừa thi rớt đại học. Được bạn bè giới thiệu Dương Thị Yến Linh, 20 tuổi, một nữ giám đốc phụ trách đối ngoại cho một tập đoàn lớn đã chạy việc trót lọt cho nhiều người nên chị tìm gặp. Gặp Linh, nghe Linh nói đã tốt nghiệp Trường ĐH RMIT, hiện đang là “giám đốc ngoại giao Tập đoàn H.”, có cha nuôi là giám đốc công ty tên tuổi nên chị X. rất tin. Linh nói có thể sắp xếp cho hai con chị X. làm việc tại sân bay TSN với giá 80 triệu đồng.

Ngày 26-10, Linh gọi điện thoại yêu cầu hai con trai chị X. phải có mặt tại 25/2 Lê Sát (phường Tân Quý, quận Tân Phú) để tham gia khóa đào tạo do Linh phụ trách. Mục đích của lớp học đột xuất này theo Linh là để bổ sung kiến thức Anh văn chuyên ngành. Sau khi đưa 80 triệu đồng cho Linh, chị X. được thông báo đến ngày 4-11, hai con trai chị sẽ chính thức nhận việc tại sân bay. Tuy nhiên, đến hẹn Linh năn nỉ gia đình chị X. cố gắng chờ vì “đường dây đang gặp trục trặc”.

Các nạn nhân tập trung trước 25/2 Lê Sát yêu cầu Linh trả lại tiền đã nhận chạy việc.Linh đang viết cam kết tại trụ sở Công an phường Tân Quý, quận Tân Phú. Ảnh: X.NGỌC

Tìm "nạn nhân" mới

Ngày 4-12, hàng chục người đã kéo đến 25/2 Lê Sát (nơi Linh ở trọ) đòi Linh trả lại số tiền đã nhận chạy việc mà trước đó Linh nhiều lần xin khất. Bức xúc, một số người đã đến Công an phường Tân Quý trình báo. Công an phường đã mời các nạn nhân cùng Linh đến trụ sở giải quyết. Tại đây, Dương Thị Yến Linh thừa nhận có hứa xin việc làm tại sân bay TSN và nhận tiền của nhiều người. Linh nói không nhớ nổi đã nhận bao nhiêu tiền của bao nhiêu người. Trong số những người này có cả sinh viên và cử nhân luật. Công an phường đã lập hồ sơ ban đầu, đồng thời yêu cầu Linh cam kết trả tiền cho các nạn nhân.

Một cô gái tên H. cũng đang nhờ công an khu vực phường Tân Quý hỗ trợ lấy lại số tiền đã mất. Theo H., tháng 9-2013, H. được người quen giới thiệu gặp Linh để xin vào bán vé máy bay tại sân bay TSN. H. đã xin tiền gia đình để đưa cho Linh 35 triệu đồng kèm hồ sơ xin việc. Đến nay đã ba tháng H. vẫn mòn mỏi chờ đợi và không dám nghỉ lớp học “Anh văn chuyên ngành”.

Ngày 7-12, bạn đọc cung cấp thông tin dù bị công an nhắc nhở nhưng Linh tiếp tục bắt mối, săn lùng nạn nhân mới. Trong vai một người có nhu cầu xin việc, phóng viên đã liên lạc với Linh qua số điện thoại 0936879… ngỏ ý “có người quen giới thiệu, muốn xin việc vào sân bay TSN, sẽ bồi dưỡng…”. Linh hồ hởi trả lời: “Nếu người xin việc có vóc dáng chuẩn, năng lực tốt sẽ được nhận. Với giá tối thiểu 40 triệu đồng thì chậm nhất đến đầu tháng 1-2014, hồ sơ xin việc sẽ được duyệt nhưng phải tham gia khóa đào tạo do Linh tổ chức”. Linh còn nói thêm: “Mẹ nuôi của Linh là phó giám đốc Vietnam Airlines nên có thế lực và chạy được việc. Nếu các anh có người giới thiệu cho Linh sẽ được chi hoa hồng theo phần trăm đó”.

XUÂN NGỌC