Theo thông báo thì nguyên nhân giải thể là do quỹ tài trợ này chưa hoàn thành các thủ tục theo yêu cầu của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận về việc tạm đình chỉ hoạt động và sử dụng con dấu của quỹ. Cụ thể, đơn vị này chưa có báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động của quỹ; chưa đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở của quỹ; chưa thực hiện thủ tục công nhận đủ điều kiện họat động và công nhận thành viên hội đồng quản lý quỹ theo quy định.
Theo đó thời hạn thanh toán nợ, thanh lý tài sản, tài trợ của quỹ tài trợ Hoa Thiện Tâm được ấn định 15 ngày, kể từ khi ban hành thông báo. Nếu sau 15 ngày thông báo mà không có đơn thư khiếu nại, ý kiến phản hồi của quỹ tài trợ Hoa Thiện Tâm, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận sẽ ra quyết định giải thể và thu hồi giấy phép thành lập và công nhận điều lệ quỹ tài trợ Hoa Thiện Tâm theo quy định.

Sẽ giải thể quỹ Hoa Thiện Tâm liên quan ca sĩ Hồ Lệ Thu - ảnh 1
Ảnh poster quảng cáo chương trình ca nhạc từ thiện của quỹ Hoa Thiện Tâm.

Như đã đưa, tối 30-5-2014, ca sĩ Hồ Lệ Thu tổ chức chương trình dạ tiệc gây quỹ từ thiện mang tên “Cho em tương lai” tại California (Mỹ) với nhiều nghệ sĩ tham gia. Buổi diễn thu được 50.000 USD, chưa kể một số khoản tiền khác các mạnh thường quân sẽ chuyển sau vào tài khoản của Hội từ thiện Hoa Thiện Tâm do Hồ Lệ Thu làm giám đốc.
Toàn bộ số tiền này ca sĩ Hồ Lệ Thu và ông Nguyễn Minh Nhật (John Nhật Nguyễn, người xưng là chồng Hồ Lệ Thu) cho biết đã đưa về Việt Nam thông qua quỹ tài trợ Hoa Thiện Tâm (do ông Nhật đại diện) và trao cho Hội Người mù tỉnh Bình Thuận giúp để giúp đỡ những người khiếm thị học nghề với mỗi suất học bổng 1.000 USD/trường hợp.
Tuy nhiên, sau khi nắm được thông tin vợ chồng ca sĩ Hồ Lệ Thu chỉ chuyển về 10.000 USD và một số trang thiết bị cũ kỹ, lạc hậu, nhóm nghệ sĩ hải ngoại đã lên tiếng tố cáo vợ chồng Hồ Lệ Thu ăn chặn của người mù.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Ngọc Hường, Chủ tịch Hội Người mù Bình Thuận, khẳng định hội chỉ nhận 10.000 USD, còn số trang thiết bị ông Nhật liên tục yêu cầu hội ký xác nhận có giá trị 40.000 USD nhưng ông từ chối vì không đúng thẩm quyền và không đủ khả năng thẩm định giá. Theo ông Hường, số tiền 10.000 USD tài trợ hiện ông Nhật vẫn còn thiếu hội hơn 25 triệu đồng.


Các nghệ sĩ bị đơn thắng kiện vụ ca sĩ Hồ Lệ Thu khởi kiện họ.

Cho rằng mình bị vu khống, ảnh hưởng đến uy tín, nhiều buổi biểu diễn bị hủy hoặc không được mời gây thiệt hại tài chính, ca sĩ Hồ Lệ Thu đã khởi kiện nhóm nghệ sĩ bị đơn gồm MC Giáng Ngọc, ca sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Elaine Trần và Tô Huân Vũ ra tòa án. Ngày 12-1, Tòa án quận hạt OC (Mỹ) đã tuyên bác bỏ những cáo buộc mà ca sĩ Hồ Lệ Thu khởi kiện.
Được biết vụ việc này đến nay vẫn chưa có hồi kết bởi theo nhóm nghệ sĩ bị đơn, ngoài việc thua kiện, ca sĩ Hồ Lệ Thu phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền chi phí luật sư mà nhóm nghệ sĩ bị đơn đã hợp đồng để bảo vệ gần hai năm qua.