Cặp rắn khủng bắt ở Núi Cấm là rắn hổ mang chúa, nằm trong sách Đỏ của Việt Nam- ảnh THẤT SƠN
Cặp rắn khủng bắt ở Núi Cấm là rắn hổ mang chúa, nằm trong sách Đỏ của Việt Nam- ảnh THẤT SƠN
(PLO)- Bước đầu xác định, cặp rắn khủng bắt được ở núi Cấm là hổ mang chúa, không phải rắn hổ mây.

Liên quan đến vụ bắt cặp rắn khủng ở Núi Cấm và hiện đang được Tập đoàn Sao Mai nhốt tạm ở khu du lịch đồi Tức Dụp, huyện Tri Tôn, sáng 16-5, nguồn tin của PLO cho biết, Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang đang hoàn tất báo cáo gửi UBND tỉnh để xin ý kiến xử lý những vấn đề có liên quan một cách phù hợp, đúng quy định pháp luật. Bước đầu xác định đây là rắn hổ mang chúa, nằm trong sách Đỏ của Việt Nam.

Số phận cặp rắn khủng Núi Cấm chưa rõ sẽ xử lý ra sao - ảnh 1
Cặp rắn khủng bắt được ở Núi Cấm khi thi công dự án điện mặt trời là rắn hổ mang chúa. Ảnh: THẤT SƠN

Theo đó, kết quả xác minh cho thấy tại Khu Du lịch đồi Tức Dụp đang nuôi nhốt hai cá thể rắn, trọng lượng mỗi con khoảng 18 kg và theo nhận dạng về mặt chuyên môn thì đây là rắn hổ mang chúa, nằm trong nhóm động vật quý hiếm thuộc nhóm 1B nên nghiêm cấm khai thác buôn bán với mục đích thương mại.

Trình bày với cơ quan chức năng, đại diện DN cho biết trong quá trình thi công hệ thống điện mặt trời tại khu vực dưới chân núi Cấm (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), nhóm kỹ sư và công nhân phát hiện hai con rắn này nằm dưới rãnh công trình và đã xua đuổi để đảm bảo an toàn nhưng cặp rắn không di chuyển đi nơi khác nên quyết định vây bắt rồi đem về Khu Du lịch Đồi Tức Dụp nuôi giữ nhưng chưa báo cáo vụ việc hay xin phép ngành chức năng theo quy định.

Nguồn tin cho biết, phía Kiểm lâm An Giang cũng có quan điểm, trường hợp hai cá thể rắn nằm trong danh mục thực vật, động vật quý hiếm nói trên sẽ tịch thu và xử lý trách nhiệm nếu săn bắt trái phép để mua bán hoặc giết thịt, còn trường hợp phát hiện cá thể rắn nằm trong diện tích đất đang thuộc quyền sở hữu nhưng vì sợ nguy hiểm đến tính mạng nên bắt rồi tự nguyện giao nộp cho cơ quan có thẩm quyền thì không có vấn đề gì phải xử lý trách nhiệm.

Trong diễn biến khác có liên quan, trả lời báo chí, ông Nguyễn Bảo Trung, Chánh Văn phòng UBND tỉnh An Giang, cho biết tỉnh nhận văn bản của DN đề nghị được tiếp tục nuôi giữ hai cá thể rắn quý hiếm nhằm phục vụ du lịch và tỉnh đang giao Sở NN&PTNT xem xét báo cáo cụ thể.

Trước đó, ngày 14-5, lực lượng của Chi cục Kiểm lâm An Giang cùng ngành chức năng đã kiểm tra, xác minh việc nuôi nhốt hai cá thể rắn khủng tại Khu Du lịch đồi Tức Dụp, qua đó xác định DN chưa thực hiện đầy đủ các bước theo quy định về nuôi nhốt động vật hoang dã và DN đủ điều kiện nuôi nhốt, bảo tồn theo quy định.

GIA TUỆ - THẤT SƠN