Ông Nguyễn Đăng Tiến, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, thông tin như vậy tại buổi làm việc giữa UBND TP.HCM với Đoàn giám sát việc thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), chiều 14-10.

Trong đó có khoảng 27.000 đơn vị nợ BHXH dưới ba tháng với số tiền hơn 1.300 tỉ đồng. Cá biệt Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh nợ "khủng" 113 tỉ đồng.

Đáng lưu ý, hằng năm có khoảng 800.000 người lao động tham gia BHXH, ngược lại có khoảng 700.000 người ngừng tham gia.

Theo ông Tiến, có ba phương án tương đối hiệu quả để hạn chế tình trạng nợ BHXH là tăng cường thanh tra, khởi kiện nợ BHXH và tăng lãi suất chậm đóng tăng gấp đôi hiện là 12.78%.

"Thời gian qua cơ quan BHXH đã tăng cường thực hiện song song ba phương án trên, tuy nhiên lực lượng thanh tra còn mỏng, một số doanh nghiệp khó khăn thực sự không có khả năng đóng BHXH. Ngoài việc chuyển giao công tác khởi kiện sang tổ chức công đoàn chưa thực hiện được vụ nào nên nợ BHXH tiếp tục tăng" - ông Tiến băn khoăn.

Số tiền khủng các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội  - ảnh 1
Ông Nguyễn Đăng Tiến, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, cảnh báo tình trạng nợ tiếp tục. Ảnh:P.ĐIỀN

Ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho hay kết quả giám sát việc thực hiện BHXH tại các doanh nghiệp, cho thấy nhiều doanh nghiệp trả lương nhân viên văn phòng hơn 30 triệu đồng/tháng, nhưng họ chưa mặn mà đóng BHXH cho người lao động. Có doanh nghiệp nợ 7 tỉ đồng BHXH khi có thông tin có đoàn giám sát đến làm việc họ đóng ngay số nợ này.

UBND TP đánh giá tình trạng nợ BHXH của các đơn vị kéo dài, số tiền nợ lớn, mặc dù cơ quan chức năng đã khởi kiện, thi hành án, tuy nhiên chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn khiến người lao động bị thiệt thòi.

Theo đó, UBND TP kiến nghị Chính phủ ban hành quyết định hoặc chỉ đạo các bộ, ngành quyết định về quản lý nợ và các giải pháp xử lý nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp để cơ quan BHXH có căn cứ giải quyết đảm bảo quyền lợi người lao động.