Rạng sáng 23-8, thi thể của bốn học sinh, sinh viên bị sóng cuốn tại bãi biển Bình Thuận đã được đưa về gia đình lo hậu sự. Cả thành phố núi Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng nơi những thanh thiếu niên xấu số này cư trú đều xót xa và bàng hoàng khi những nạn nhân đều còn quá trẻ.

Kiên quyết hạn chế du khách tắm biển

Tỉnh Bình Thuận còn bàng hoàng hơn khi mới chỉ hơn một tuần đã xảy ra những vụ sóng cuốn tập thể làm 12 người thiệt mạng. Còn nhớ ngày 10-8, khi sóng cuốn tập thể khiến sáu người thiệt mạng, trong đó có cả nhân viên cứu hộ Nguyễn Minh Tâm tại thị xã La Gi, Sở VH-TT&DL tỉnh Bình Thuận đã có công văn khẩn gửi các đơn vị liên quan. Theo đó, vào những ngày đầu tháng 8, tình hình thời tiết cả nước ảnh hưởng do cơn bão số 3 và hình thành áp thấp nhiệt đới cơn bão số 4 có thể xảy ra trên diện rộng. Vùng biển Bình Thuận chịu ảnh hưởng mưa lớn, nước biển dâng cao, có sự tác động đến du khách tham quan tắm biển và tình hình thời tiết xấu có nguy cơ xảy ra đuối nước rất cao. Trước tình hình trên, Sở đề nghị các địa phương, Hiệp hội Du lịch tỉnh, các doanh nghiệp du lịch, ban quản lý các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh khẩn trương kiểm tra, rà soát, tiếp tục tăng cường các trang thiết bị, phương tiện để thay thế và bổ sung kịp thời nhằm đảm bảo công tác cứu hộ, cứu đuối; tăng cường lực lượng nhân viên trực cứu hộ, cứu đuối sẵn sàng để ứng phó kịp thời.

Theo ông Ngô Minh Chính, Giám đốc Sở VH-TT&DL, Sở còn thành lập hai tổ công tác yêu cầu các đơn vị du lịch chủ động tuyên truyền, thông báo đến du khách và kiên quyết hạn chế cho du khách tắm biển trong điều kiện thời tiết xấu.

Thế nhưng những cái chết đau lòng vẫn tiếp tục xảy ra, vì đâu?

Sóng tử thần ở Bình Thuận rình rập người tắm biển - ảnh 1
Người dân lo lắng theo dõi lực lượng cứu hộ tại vùng biển Bình Thuận khi du khách bị sóng cuốn gần đây. Ảnh: P.NAM

Hiểu biết về “sóng tử thần” để thoát chết

Theo ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Thuận, năm nay thời tiết ở Bình Thuận diễn biến thất thường do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, làm thay đổi dòng chảy. Đặc biệt vùng ven bờ có nhiều dòng chảy nghịch, xuất hiện cả dòng chảy ngầm ven bờ và xa bờ làm xói mòn bờ biển và nguy hiểm cho du khách tắm biển.

Dòng chảy xa bờ là một dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Đây là một hiện tượng thường gặp ở các bãi biển và là nguyên nhân chính gây nên những vụ tai nạn thương tâm cho du khách.

Du khách chỉ nên nô đùa, tắm biển ở những vùng có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp và hãy nhớ rằng chỉ nên vui chơi ở nơi có cắm biển báo an toàn. Nếu có thể, du khách cũng nên trao đổi với nhân viên cứu hộ để có thể xác định được địa thế vùng biển để chuyến tham quan của gia đình, bạn bè, người thân an toàn và vui vẻ. 

Dòng chảy xa bờ xảy ra khi sóng đánh và liên tục đưa nước vào bờ khiến nước rẽ sang hai bên, dòng chảy này di chuyển dọc theo bờ cho tới khi tìm được lối thoát ngược ra khơi và được ví như một dòng nước tử thần đang rình rập. Dòng chảy xa bờ thường khá hẹp, có chiều ngang 1-3 m, nhưng cũng có những trường hợp dòng chảy này rộng đến cả chục mét.

Theo ông Huy, rất dễ dàng nhận ra những dòng chảy này bằng mắt thường, đó là những vùng nước có màu sậm hơn, mặt nước lặng hơn. “Dòng nước này không nhấn chìm nạn nhân nhưng nó khiến người bị cuốn vào kiệt sức khi cố bơi ngược vào bờ. Do đó hãy nhớ rằng dòng chảy xa bờ không nhấn chìm bạn, chúng chỉ cuốn bạn ra biển và đưa người bơi vào vùng có sóng bạc đầu. Khi bị cuốn cần bình tĩnh thả nổi theo dòng nước và từ từ bơi dạt vào bờ khi dòng cuốn yếu đi, đồng thời chờ cứu hộ hoặc có thể bơi song song theo bờ biển, tới lúc gặp sóng bạc đầu, chúng sẽ hỗ trợ để bạn dễ dàng bơi lại vào bờ. Càng mất bình tĩnh, quẫy đạp, hoảng hốt sẽ gây mất sức và bị chìm” - ông Huy chia sẻ.

Thế nhưng vụ sóng cuốn tập thể ngày 10-8 ở La Gi, du khách đã được cảnh báo từ trước. Tuy nhiên, với tâm lý “đi du lịch biển là phải tắm biển”, họ đã bất chấp và thảm họa đã xảy ra. Riêng vụ sóng cuốn tập thể ngày 22-8, các du khách lưu trú ở địa điểm cách xa biển và rủ nhau xuống bãi biển cộng đồng nô đùa trong khi ở đây không hề có nhân viên cứu hộ hoặc biển cảnh báo. Rất may hai du khách người nước ngoài đã dũng cảm lao ra cứu được ba người, nếu không hậu quả sẽ còn thảm khốc hơn nhiều.

Một lãnh đạo Sở VH-TT&DL tỉnh Bình Thuận cho rằng ngoài trách nhiệm của các đơn vị du lịch, chính quyền địa phương cũng mong các du khách nên ý thức và có kiến thức trước khi xuống biển.

Tăng cường cảnh báo, cứu hộ

Mùa biển động tại Bình Thuận bắt đầu từ nay cho đến qua tết Nguyên đán (mùa bấc). Vì vậy cần hết sức cảnh giác. Hãy quan sát trước khi xuống tắm, nếu nhận thấy sóng bờ cao bất thường, có hiện tượng xói mòn bờ biển do sóng và dòng ngầm cuốn cát ra, mặt biển gần bờ có những khoảng nước lặng… thì tuyệt đối không nên xuống biển. Căn bản là các nhân viên du lịch ở địa phương cần nhận biết rõ khu vực nguy hiểm, bất thường để cảnh báo du khách và quy định có lực lượng quan sát, phương tiện cứu hộ tại các khu vực có khách du lịch.

ông HUỲNH QUANG HUY, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Thuận