Tại sao phải học giỏi, con muốn làm hiệu trưởng!

HỒNG MINH
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 7/6/2019 - 15:22

(PLO)- Diễn đàn Lắng nghe tiếng nói trẻ em cấp thành phố 2019 đã trao cho các học sinh cơ hội thể hiện thẳng thắn, mạnh mẽ ý kiến của mình với giả định nếu được làm hiệu trưởng.

Sáng 7-6, Sở LĐTBXH phối hợp với các Sở ngành liên quan tổ chức Diễn đàn Lắng nghe tiếng nói trẻ em cấp thành phố. Đây là năm thứ ba liên tiếp Sở LĐTBXH chủ trì phối hợp với các Sở, ngành tổ chức Diễn đàn này.

Trước khi bước vào Diễn đàn, BTC đã thống nhất việc lấy ý kiến của các em bằng tình huống giả định "Nếu em được làm hiệu trưởng". Ông Nguyễn Lữ Gia, (quản lý chương trình Bảo vệ trẻ em- tổ chức Cứu trợ trẻ em-Save the Children) chia sẻ: "Nếu đề nghị HS góp ý cho thầy cô hoặc lãnh đạo, có thể các em sẽ rụt rè không dám phát biểu. Vì vậy tình huống giả định này là để các em thoải mái bày tỏ mong muốn của mình".

LTL (HS đến từ một trường THCS quận 8) rất thẳng thắn: “Em sẽ tạo ra các diễn đàn hoặc các buổi khảo sát cho HS được bày tỏ ý kiến. HS tụi em có nhiều điều buồn thầy cô mình nhưng không nói được. Em sẽ chỉ đạo thầy cô giao bài tập về nhà vừa đủ thôi, không quá nhiều không quá ít để HS còn có thời gian nghỉ ngơi vui chơi. Em cũng sẽ chỉ đạo giáo viên phải gương mẫu, không được xưng “mày-tao” với HS”. LTL dứt lời, cả Hội trường vỗ tay vang dội.

Một HS quận 10 cho biết nếu làm hiệu trưởng, em sẽ ban luật lệ cho các giám thị “phải lắng nghe các em học sinh, không được đánh, không được phạt quỳ”. Ngoài ra, em cũng sẽ “ra chỉ thị” hạn chế chơi game.

Tại sao phải học giỏi, con muốn làm hiệu trưởng!  - ảnh 1
HS thảo luận sôi nổi trước tình huống giả định của BTC: "Nếu em được làm hiệu trưởng, em sẽ làm gì?". Ảnh: HỒNG MINH

Tại sao phải học giỏi, con muốn làm hiệu trưởng!  - ảnh 2
Trong tương lai, rất có thể một trong các em HS này sẽ là hiệu trưởng. Ảnh: HỒNG MINH

Nhiều "hiệu trưởng giả định" khác cho biết sẽ có nhiều chính sách để học sinh được chơi nhiều hơn, học ít hơn, có nhiều thời gian rèn luyện thể thao. Đặc biệt có "hiệu trưởng" còn có chính sách "chỉ đạo dọn dẹp nhà vệ sinh thật sạch để HS không sợ con ma nhà vệ sinh". 

Tại sao phải học giỏi, con muốn làm hiệu trưởng!  - ảnh 3
Vượt qua những rụt rè ban đầu, các em HS các cấp đã sôi nổi đặt ra nhiều câu hỏi để chất vấn lãnh đạo các Sở, ngành. Ảnh: HỒNG MINH

Bên cạnh tình huống giả định, nhiều HS còn chất vấn các lãnh đạo thành phố về việc các em phải học quá nhiều, không có mùa hè, áp lực học tập quá lớn cùng nhiều vấn đề khác.

Tại sao phải học giỏi, con muốn làm hiệu trưởng!  - ảnh 4
Đại biểu nhỏ tuổi cuối cùng chất vấn lãnh đạo thành phố. Dù đã hết thời gian nhưng nhiều em HS vẫn muốn được bày tỏ ý kiến của mình, BTC đã hứa sẽ tạo nhiều kênh để tiếp tục tiếp nhận ý kiến của các em. Ảnh: HỒNG MINH

Nhiều câu hỏi đã được các đại diện Sở, ngành trả lời ngay tại Diễn đàn. Một số câu hỏi được BTC hứa chuyển đến đơn vị chức năng và sẽ có văn bản trả lời cho các em.

HỒNG MINH

ĐỌC THÊM

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 9-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng nay ngày 9-5 có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày, Việt Nam ghi nhận 93 ca mắc COVID-19; Hai ca nhập cảnh trái phép ở An Giang mắc COVID-19; Bà Rịa Vũng Tàu phạt 10 triệu một F2 vi phạm cách ly; Khen thưởng nữ sinh viên tự giác khai báo, cách ly tập trung,...