Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo tạm ngưng hoạt động tham quan các điểm di tích, du lịch sinh thái trên địa bàn huyện Côn Đảo cho đến khi có thông báo mới.

Sở VH&TT chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn di tích quốc gia Côn Đảo thực hiện việc tạm ngưng việc tham quan di tích.

Ban quản lý Vườn quốc gia tạm ngưng tham quan du lịch sinh thái trong khu vực vườn quốc gia.

Tỉnh giao UBND huyện Côn Đảo chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan thông báo đến các bến cảng, sân bay (điểm xuất phát) có tuyến giao thông đi đến Côn Đảo tổ chức thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế trước khi xuất phát đi Côn Đảo.

Tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm soát, theo dõi, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với tất cả du khách trong và ngoài nước đến Côn Đảo theo hướng dẫn. Khuyến cáo người dân trên địa bàn huyện Côn Đảo hạn chế di chuyển nếu không có việc cần thiết.

Tạm ngừng hoạt động tham quan du lịch tại di tích Côn Đảo - ảnh 1
Văn bản của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chiều 10-3.

Trước đó, ngày 9-3, UBND huyện Côn Đảo căn cứ tình hình thực tế địa phương có văn bản xin ý kiến tỉnh về việc tạm dừng tiếp đón du khách trong và ngoài nước đến địa phương này.

Theo huyện, tại các nước trên thế giới cũng như các địa phương khác trong cả nước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp. Côn Đảo là một huyện đảo cách xa đất liền, lượng du khách trong và ngoài nước đến với Côn Đảo trung bình mỗi ngày khoảng 3.000 người.

Trong khi đó, đội ngũ y, bác sĩ Trung tâm Y tế quân dân y huyện còn hạn chế trong việc điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Côn Đảo đã họp khẩn sau khi cân nhắc các phương án, UBND huyện Côn Đảo trình UBND tỉnh xem xét, hướng dẫn như sau:

Theo ý kiến của huyện, bắt đầu kể từ ngày 10-3, tạm dừng cho phép người nước ngoài đi đến Côn Đảo, khuyến khích người nước ngoài đang ở Côn Đảo trở về đất liền; không thực hiện thủ tục cho người Việt Nam đi du lịch đến Côn Đảo cho đến khi có thông báo tiếp theo; khuyến khích người dân nếu không có việc cần thiết thì hạn chế ra vào Côn Đảo.

Chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn di tích quốc gia Côn Đảo, Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo ngưng tổ chức tham quan các điểm di tích, các tour du lịch sinh thái trên địa bàn kể từ 15 giờ ngày 10-3 cho đến khi có thông báo mới.  

Hiện đến Côn Đảo ngoài đường hàng không từ TP.HCM còn có các tuyến tàu biển từ Sóc Trăng, Vũng Tàu ra Côn Đảo.

Trong chiều 10-3, lãnh đạo huyện Côn Đảo thông tin hiện trên địa bàn toàn huyện còn khoảng 200 du khách người nước ngoài đang lưu trú. Trong đó có hai du khách đến từ Ý. Tất cả đều đang được theo dõi y tế, đảm bảo an toàn tại huyện Côn Đảo.